Tai - Mũi - Họng

Tai ù và giảm thính lực, có nên vá màng nhĩ?

Thưa bác sĩ, Em bị thủng tai do ráy tai bằng bông tăm. Hiện tại tai của em rất ù, và thính lực giảm hơn bình thường khoảng 60%. Vậy có cần phải vá màng nhĩ không ạ? Có kiêng ăn uống gì không ạ?
Có thể bị thủng màng nhĩ khi ráy tai quá sâu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Có thể bị thủng màng nhĩ khi ráy tai quá sâu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Màng nhĩ chắn ngang tạo sự ngăn cách hoàn toàn giữa ống tai ngoài và tai giữa, đây là một lớp màng mỏng, bán trong suốt có hình elip và hơi lõm vào trong. Chức năng của màng nhĩ là tiếp nhận sóng âm thanh từ bên ngoài vào để tạo nên rung động rồi dẫn truyền nó thông qua chuỗi xương con đến với tế bào cảm nhận ở tai trong. Từ đây rung động cơ học sẽ được biến thành xung điện truyền lên não bộ. Để làm tốt chức năng truyền âm đó, màng nhĩ phải luôn nguyên vẹn, giữ được độ mỏng và độ đàn hồi cần thiết.

Do màng nhĩ rất mỏng nên khi ngoáy tai, ráy tai hoặc lấy dị vật trong tai nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ làm thủng màng nhĩ.

Lúc này, bạn cần khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kiểm tra, đánh giá mức độ tổn thương và điều trị nội khoa ổn định cho vùng tai rồi mới xem xét tiến hành phẫu thuật vá nhĩ, bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thủng màng nhĩ là tình trạng rách màng mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ được cấu tạo bởi mô tương tự như da.

Màng nhĩ có hai chức năng quan trọng là cảm nhận rung động của sóng âm và chuyển đổi các rung động thành các xung thần kinh truyền tải âm thanh đến não, bảo vệ tai giữa ngăn chặn vi khuẩn cũng như nước và vật thể lạ bên ngoài. Thông thường, tai giữa là vô trùng nhưng khi màng nhĩ bị thủng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng, tình trạng đó gọi là viêm tai giữa.

Một số dấu hiệu và triệu chứng thông thường của tình trạng thủng màng nhĩ có thể bao gồm:

- Đau tai nhưng hết nhanh chóng;
- Chảy mủ có màu trong hoặc chảy máu tai;
- Nghe kém;
- Ù tai;
- Chóng mặt;
- Buồn nôn hoặc nôn do chóng mặt.

Thủng màng nhĩ không phải lúc nào cũng cần phải điều trị vì màng nhĩ có thể tự lành trong một vài tuần hoặc vài tháng với điều kiện là tai được giữ khô và không bị nhiễm trùng. Nếu bạn có triệu chứng đau hay khó chịu thì có thể dùng thuốc giảm đau và lưu ý là không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Bạn cũng có thể giảm đau ở tai bằng cách đặt một miếng vải ấm vào bên bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu màng nhĩ bị thủng là do nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian hồi phục.

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Khi đi bơi hoặc tắm vòi sen, làm việc hoặc ở nơi có tiếng ồn lớn, hãy bịt tai bằng nút chặn tai bảo vệ hoặc mũ che tai;
- Giữ cho tai khô nếu bị thương để tránh nhiễm trùng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình