Tiêu hóa

Tại sao vẫn mót rặn khi dùng hậu môn nhân tạo?

Xin chào bác sĩ, má em bị đại tràng đã mổ lần 2, dùng hậu môn tạm nay được 4 tháng rồi mà sao giờ cứ mắc cầu rặn hoài không có phân, phải bơm thuốc thì ra được cục đàm nhớt. Bơm hoài mỗi ngày thì không được vì bà bị trĩ nên rất đau, giờ ăn ngủ kém. Đầu năm có đi MRI phát hiện khối u đã đi căn, gia đình không hoá trị vì bà đã 86 tuổi, sợ không đủ sức khỏe. Hiện tại tình hình sức khỏe bà không tốt vì bị đau xương khớp. Rất mong bác sĩ cho lời khuyên gia đình nên chữa trị ra sao ạ?

Chào bạn,

Mở hậu môn nhân tạo là tạo một lỗ mở thông ra da của đại tràng nhằm mục đích dẫn lưu bộ phận ra ngoài thay thế hậu môn thật. Phân sẽ đi trực tiếp qua lỗ mổ thông này và đổ vào một túi chứa phân. Phương pháp này thường được áp dụng với các ung thư đại tràng trong giai đoạn trễ không còn khả năng cắt bỏ.

Như vậy cảm giác mót rặn hiện nay không phải do phân gây ra mà có thể  liên quan đến việc khối u di căn gây xâm nhập các mô vùng trực tràng. Đây là diễn tiến tất yếu của các bệnh nhân nặng, giai đoạn cuối, chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Bạn có thể liên hệ bác sĩ 2 chuyên khoa này tại Bệnh viện Ung Bướu hoặc Bệnh viện Đại học Y Dược để được thăm khám và tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Khi nào có thể đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng?

>>Tôi bị tắc ruột, làm gì để không đeo hậu môn nhân tạo?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường