Thuốc

Tại sao bác sĩ lại đổi thuốc Zoacnel sang Clindamycin điều trị mụn?

Thưa bác sĩ, Em đã điều trị mụn tại Da Liễu được 1 tháng 14 ngày, bác sĩ kê đơn gồm thuốc Zoacnel 10mg, Tozinax 70mg, Vitamin pp 500mg, Vinpha 400ui, thuốc bôi Erossab trị mụn 4% 10g. Em mới tái khám hôm qua, bác sĩ giữ nguyên các loại thuốc trên, trừ thuốc Zoacnel thì đổi sang thuốc Clindamycin 150mg. Theo em tìm hiểu thành phần của Zoacnel là Iso và phác đồ điều trị là dưới 6 tháng. Vậy tại sao bác sĩ khám cho em lại đổi thuốc như vậy ạ?
Thuốc Zoacnel. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Zoacnel. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Zoacnel 10mg có thành phần là Isotretinoin, chỉ dùng trong điều trị mụn trứng cá nặng do thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Việc sử dụng thuốc có thể tăng giảm tuỳ từng cơ địa bệnh nhân, không phải cứ dùng thuốc là phải kéo dài 6 tháng.

Việc ngưng thuốc sớm hơn để giảm tác hại và vẫn đảm bảo hiệu quả trị mụn đã có là một phương pháp được nhiều bác sĩ áp dụng. Bạn nên tuân thủ theo điều trị chuyên khoa và tái khám định kỳ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Zoacnel có thành phần chính là Isotretinoin, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá khi các phương pháp điều trị khác không phù hợp. Isotretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, hoạt động bằng cách giảm tiết dầu trên mặt (sebum). Bã nhờn có thể gây ra mụn trứng cá. Nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Isotretinoin có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ, hành vi hoặc sức khỏe tinh thần. Một số bệnh nhân dùng isotretinoin đã mắc trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần.

Isotretinoin có thể làm mắt khô, vì vậy bạn không nên mang kính áp tròng trong và sau khi điều trị.

Isotretinoin có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn trong bóng tối. Tình trạng này bắt đầu đột ngột bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị và có thể tiếp tục sau khi bạn ngưng điều trị. Bạn hãy cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc vào ban đêm.

Bạn cần tránh tẩy lông, điều trị sẹo lồi bằng laser để làm mềm da trong khi dùng isotretinoin và trong 6 tháng sau khi điều trị. Isotretinoin làm tăng nguy cơ bị sẹo từ các phương pháp điều trị này.

Bạn cần báo với bác sĩ trước khi tham gia vào các hoạt động thể chất như thể thao. Nếu bạn gãy xương trong khi điều trị, hãy chắc chắn báo với bác sĩ rằng bạn đang dùng isotretinoin.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mặc áo khoác, váy chống nắng, kính mát và kem chống nắng vì isotretinoin làm cho da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Vì isotretinoin có thể được hấp thu qua da và phổi và gây hại cho thai nhi, phụ nữ có thai hoặc đang mang thai không nên dùng thuốc này.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình