Tai - Mũi - Họng

Tai nghe tiếng lùng bùng, vo ve khó chịu, chữa trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Cháu cảm thấy rất khó chịu khi mỗi lần nói chuyện là lại nghe tiếng lùng bùng, vo ve từ lỗ tai. Cháu bị khoảng 3 tuần rồi ạ. Lúc đầu cháu mua thuốc trị viêm tai giữa với lùng bùng lỗ tai ở nhà thuốc thì bệnh đỡ hơn nhưng sau khi ngưng thuốc (cách đây 5 ngày) là hễ khi cháu nói chuyện là lại nghe lùng bùng khó chịu lắm ạ. Tai cháu không chảy mủ, không đau nhức, chỉ lúc nói chuyện nghe lùng bùng thôi ạ. Cháu còn bị kèm thêm sổ mũi, đau họng nữa ạ. 3 căn bệnh này cùng một thời điểm ạ. Mong bác sĩ giúp cháu cách chữa trị cũng như nên dùng loại thuốc nào hay nên đi khám ạ? Cháu cảm ơn!
Tai nghe lùng bùng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tai nghe lùng bùng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Bảo Trân,

Cơ thể người bình thường có 1 ống nối thông thương tai giữa và thành sau họng gọi là vòi nhĩ hay tai vòi. Tai vòi mở ra khi nuốt giúp cho sự lưu thông không khí từ vòm mũi họng lên tai, làm cho áp lực không khí mặt trong và ngoài của màng nhĩ cân bằng. Bình thường không nghe tiếng kêu trong tai, vì niêm mạc tai vòi trơn láng, mềm mại. Khi bị viêm do nhiễm trùng, hay tổn thương do những nguyên nhân khác làm cho niêm mạc vùng này mất sự mềm mại trơn, láng, hay do có vướng đờm nhớt, do đó khi nói chuyện, khi nuốt có tiếng lùng bùng trong tai.

Trong phân ngành y khoa có hẳn 1 chuyên khoa là chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, bởi vì 3 cơ quan này thông thương được với nhau, dịch viêm từ vùng này có thể di chuyển tới vùng kia. Cụ thể như dịch viêm từ mũi có thể chảy theo lổ mũi sau vào hầu họng, thành sau họng có ống vòi nhĩ nối với tai giữa nên dịch viêm từ tai giữa có thể chảy vào hầu họng và dịch viêm từ hầu họng có thể theo ống vòi nhĩ đến tai giữa gây viêm tai giữa và ù tai, đau nhức tai. Bệnh cảm cúm là bệnh do nhiễm virus cúm mùa, virus có thể tấn công cùng lúc 3 cơ quan là tai mũi họng, người bệnh có thể bị sốt, ho đàm, sổ mũi, đau họng, ù tai. Do đó, em cần đến khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng để định bệnh, mức độ và điều trị thích hợp.

Song song đó, em chú ý rửa mũi bằng nước muối sinh lý trước và sau khi đi ra đường, trước và sau khi ngủ dậy, giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng đầu mặt cổ, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, tối nên nằm đầu cao, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang, nên tiếp xúc với ánh nắng sớm 30-45 phút mỗi ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Không có phương pháp điều trị nào để loại bỏ hoàn toàn ù tai. Hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp điều trị để giảm nhẹ tình trạng dưới đây:

- Thiết bị trợ thính. Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ ráy tai để giảm các triệu chứng ù tai.
- Sử dụng máy phát âm thanh Wearable để tạo ra âm thanh dịu nhẹ, dễ chịu.
- Sử dụng máy phát âm thanh tabletop để thư giãn hoặc ngủ tốt hơn vào ban đêm.
- Sử dụng một thiết bị nhỏ và tai nghe để cung cấp tín hiệu âm thanh đi kèm với âm nhạc. Việc điều trị sẽ giúp kích thích thay đổi thần kinh trong não và kiềm chế cách não phản ứng với chứng ù tai, do đó bạn sẽ ít nghe được tiếng ồn;
- Cấy ghép ốc tai ở những người bị ù tai nặng.
- Chỉ định thuốc chống trầm cảm nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm;
- Thuốc uống để điều trị ù tai.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tránh các chất kích thích
- Tránh tiếng ồn
- Quản lý căng thẳng và mệt mỏi
- Tránh hoặc giảm uống rượu:
- Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn, liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp chống ù tai.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình