Tâm lý - Tâm thần

Suy nghĩ và phản xạ chậm, do sống khép kín hay não có vấn đề?

Em chào bác sĩ. Em có nỗi niềm mong được bác sĩ tư vấn. Hồi em còn nhỏ, cụ thể là khi em vào lớp 1 bạn bè hay gọi em là thằng khờ. Cho tận hiện giờ em 23 tuổi, mọi người vẫn bảo em khờ khờ, đần, tội tội, mặc dù là em đã học xong đại học. Em cũng tự thấy mình suy nghĩ chậm, phản xạ chậm, làm gì cũng chậm hơn người khác. Cho em hỏi là em bị như vậy có phải vì em sống hơi thụ động khép kín, mặc dù em cũng có đi chơi với bạn bè gia đình, hay là do não em có vấn đề ạ?
Phản xạ chậm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phản xạ chậm chạp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quả thật trong cuộc sống hối hả hiện nay thì vụng về, chậm chạp là một thiệt thòi không nhỏ. Chậm chạp có thể do bệnh (tại não cũng có mà ngoài não cũng có), cũng có thể do tính cách, môi trường. Nhưng một điều chắc chắn là em không bị thiểu năng trí tuệ được, vì em học hết đại học rồi mà.

Trước mắt, em nên khám thử tại chuyên khoa Nội thần kinh - tâm thần, để bác sĩ kiểm tra xem em có bệnh lý gì hay không, em nhé. Nếu như sau khi kiểm tra sức khỏe cho thấy em không có bệnh lý gì, thì nếu em muốn thay đổi bản thân, cách tốt nhất là em nên chơi thể thao, chọn các môn phối hợp nhiều giác quan như bóng bàn, cầu lông, bóng rổ… để rèn luyện tinh thần và sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh nhẹn.

Song song đó thì em nên học thêm ngôn ngữ để bổ sung thêm hành trang khi đi làm, có thêm bạn mới, giúp em tự tin hơn; ngoài ra, em cũng cần chế độ ăn uống dinh dưỡng đủ chất, không để thừa hay thiếu cân, kiêng rượu bia, café, thuốc lá, hạn chế thức khuya.

Còn không thì đơn giản là em chấp nhận con người mình, bản thân mình, không so sánh mình với người khác, không vì nhận định của người khác mà quy cho rằng mình cũng là người như họ nói, sống với con đường riêng của mình. Dù cách nào đi nữa, miễn là em thấy hài lòng, hạnh phúc là được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tính cách là những đặc điểm cơ bản nhất định hình nên con người cá nhân của chúng ta. Mỗi tính cách sẽ tác động lên hành trình của mỗi một cuộc đời với những lựa chọn khác nhau: sở thích, nghề nghiệp, bạn đời… Nhiều người cho rằng tính cách chỉ là những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng ta với người khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học còn liên kết kiểu tính cách của bạn với nguy cơ về sức khỏe mà phần lớn chúng ta đều không hề nhận ra.

Nghiên cứu do Đại học Nottingham (Anh) và Đại học California thực hiện cho thấy kiểu tính cách có thể định hình hệ miễn dịch, chính là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng nhiễm bệnh của cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện ra, mỗi loại tính cách sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh cụ thể, trong khi những người khác thì lại có khả năng miễn nhiễm cao hơn đối với cùng một loại virus và nhiễm trùng.

Áp dụng các kết quả nghiên cứu này, bạn hoàn toàn có thể cải thiện những thói quen nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải thay đổi tính cách, chỉ cần lưu ý những nguy cơ liên quan và các bí quyết giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình