Cơ - Xương - Khớp

Sưng đau mắt cá chân sau chấn thương 5 tháng, nguyên nhân do đâu?

Em bị ngã vỡ gót chân đã được 5 tháng 15 ngày rồi nhưng sao khớp mắt cá chân vẫn cứ sưng và đau, đi lại khó khăn. Em có đi chụp khám mà bác sĩ bảo không sao. Như vậy có khi nào em bị viêm khớp cổ chân sau chấn thương không ạ? Nếu em bị thì nên điều trị như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ đã giải đáp. (Quách Duy - Thanh Hóa)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Khớp cổ chân phải chịu một áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do đó, những hoạt động hằng ngày như chạy nhảy, chơi thể thao, vận động mạnh ở chân đều có khả năng làm tổn thương khớp cổ chẩn, gây viêm sưng tại khu vực mắt cá và cả cổ chân.

Các chấn thương vùng xương khớp ít nhiều cũng có nguy cơ để lại các di chứng liên quan. Trong đó, khớp cổ chân là bộ phận rất nhạy cảm với các chấn thương. Chỉ một chấn thương do tai nạn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây chằng, khớp gân, sụn, dịch khớp.

Chấn thương của bạn đã kéo dài trên 5 tháng, nên vấn đề viêm khớp và mô mềm cấp tính sau chấn thương là không nghĩ tới. Vùng chi dưới có thể phù nhẹ nếu hồi lưu tĩnh mạch có vấn đề (cũng có thể gặp sau chấn thương), bạn nên khám thêm chuyên khoa mạch máu để phát hiện và điều trị.

Ngoài ra, thoái hóa khớp vùng cổ chân có thể gặp sau chấn thương nhưng điều trị chủ yếu vẫn là giảm đau và tập vật lý trị liệu. Nếu được bạn vui lòng cung cấp thêm phim chụp Xquang khớp gối và toa thuốc để bác sĩ đánh giá thêm, hoặc khám trực tiếp chuyên khoa cơ xương khớp để được hướng dẫn tập luyện phù hợp bạn nhé!

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp và hủy hoại của sụn và phần xương dưới sụn ở cổ chân.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng khớp cổ chân khi mắc phải, sau đó là cảm thấy vướng víu khi vận động. Các cơn đau nhói có thể xảy ra bất chợt hay khi gắng sức hoặc ấn vùng khớp cũng như va đập. Mức độ các cơn đau dao động từ nhẹ đến nặng, tăng trong quá trình vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những đau đớn này làm giảm biên độ hoạt động của khớp cổ chân, kéo dài trong một thời gian dài sẽ dẫn tới bệnh teo cơ và trong một số trường hợp còn có thể gây biến dạng xương.

Có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình