Bệnh Trẻ em

Sữa, cháo đã chế biến sẵn để ngăn mát cho bé ăn uống luôn được không BS?

Chào BS, Con cháu hiện 8.5 tháng tuổi, 2 tháng trước đây bé ăn uống rất dễ và bình thường. Nhưng sang tháng thứ 8 bé biếng ăn (bé sinh 3.6kg, 8.5 tháng, nặng 8.5kg.), mặc dù cháu đã thay đổi cách nấu cháo hàng ngày. Hiện tại bé chỉ thích ăn đồ lạ, uống thì phải lạnh lạnh, vì hôm trước bà cháu pha sữa nhưng con cháu đang ngủ nên bà để tủ lạnh, bé thức dậy chưa kịp pha nên cho uống sữa để ngăn mát luôn, bé rất thích uống. Xin hỏi sữa công thức/ sữa mẹ/ cháo đã chế biến sẵn để ngăn mát cho ăn/uống luôn được không? Dinh dưỡng còn lại khoảng 70-80% không? Cảm ơn BS.
Bảo quản sữa mẹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bảo quản sữa mẹ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sở dĩ, bé thích uống là do lúc mới ngủ dậy bé đói quá thôi em à.

Còn thức ăn chế biến sẵn hoặc sữa của bé em có thể để tủ lạnh nhưng khi cho bé dùng cần phải hâm nóng lại và nên chế biến sẵn dùng trong ngày thôi, để đảm bảo thức ăn còn đủ chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết giúp bé phát triển thể chất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thức ăn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ cho một cữ ăn của trẻ. Những thức trẻ đã ăn dở dang thì nên bỏ đi vì thường đã nhiễm khuẩn. Với trẻ em, ăn thức ăn tươi mỗi bữa vẫn là tốt nhất. Cha mẹ có thể mua thức ăn tươi sống cho 2 - 3 ngày, sơ chế và chia từng suất, để sẵn trong tủ lạnh và nấu cho trẻ ăn mỗi bữa, thời gian chế biến cũng không lâu hơn hâm lại bao nhiêu.

Nếu buộc phải pha sữa sẵn cho trẻ và để trong tủ lạnh, nên dùng hết trong vòng 24 giờ và bỏ phần sữa đã uống dở. Mỗi bình sữa pha sẵn phải có nắp đậy kín và chỉ đủ dùng cho một cữ bú, đừng pha thừa, không nên dùng lại sữa đã uống dở vì đã nhiễm khuẩn từ miệng bé… Sữa mẹ vắt ra trong ly hoặc bình kín có thể để trong tủ lạnh 24 - 48 giờ, trước khi cho trẻ uống thì nhúng vào ly nước ấm để tăng dần nhiệt độ, không nên đun nóng hoặc dùng lò vi ba sẽ làm hỏng các chất kháng khuẩn có trong sữa. Nếu cần bảo quản sữa mẹ thì để trên ngăn đá, có thể dùng trong 2 - 6 tháng, tuy nhiên mùi vị không ngon như sữa mới.

Các dạng sữa tươi đóng gói thủ công, nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ an toàn trong vòng 24 giờ. Sữa tươi, sữa đậu nành được tiệt trùng bằng công nghệ cao sau khi khui hộp chỉ nên dùng trong vòng 48 tiếng và phải đậy kín nắp hộp. Yaourt, phômai dùng theo hạn sử dụng ghi trên nhãn. Yaourt tự làm thì dùng trong vòng 5 - 7 ngày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường