Bệnh Tình dục

Sử dụng thuốc PEP liệu có để lại di chứng gì không?

Bác sĩ cho em hỏi,

Đây là lần đầu tiên em quan hệ nhưng em đã không sử dụng bao cao su. Em không bị chảy máu hay trầy xước chỉ ma sát đau nhẹ lúc đó và em không biết đối phương có bị HIV hay không. Trong trường hợp này chưa đến 72 giờ có thể điều trị PEP để cho an toàn được không ạ. Và PEP có ảnh hưởng gì đến sau này không ạ hay chỉ những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc thôi ạ? (Em quan hệ khác giới và lần đầu tiên nên tần suất quan hệ là không thường xuyên ạ). Cảm ơn bác sĩ!

(Quách Tiểu Minh - minhre...@gmail.com)

PEP có hiệu quả dự phòng sau phơi nhiễm HIV nếu dùng trong vòng 72 giờ kể từ khi phơi nhiễm và được sự chỉ định của bác sĩ.

Chào em,

Nếu bạn tình của em có nhiễm HIV, thì việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su là đã có khả năng lây nhiễm HIV rồi, vì HIV có trong dịch tiết sinh dục của người bị nhiễm. Nếu em có vết thương trầy xước, chảy máu mà tiếp xúc với dịch tiết người bệnh, thì nguy cơ nhiễm HIV sẽ cao hơn, chứ không phải là không có vết thương thì sẽ không nhiễm.

Nếu bạn tình của em thuộc đối tượng nguy cơ cao nhiễm HIV, thì em nên uống PEP trong vòng 72 giờ sau khi có hành vi nguy cơ, sẽ giúp em giảm tối đa nguy cơ nhiễm HIV.

Không có ghi nhận việc dùng PEP để lại những di chứng cho người từng uống thuốc này, chủ yếu là các tác dụng phụ trong thời gian dùng thuốc mà thôi, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường