Sử dụng thuốc lá, ma túy tổng hợp, làm sao cai nghiện?

Chào bác sĩ,

Em đã từng sử dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt thì thoảng sử dụng thuốc lá. Ở nhà thì không sao nhưng cứ đi làm được vài tháng lại sử dụng lại. Xin được tư vấn ạ.

(Lê Văn Thành - thanhle...@gmail.com)

Để cai được thuốc lá và ma túy tổng hợp đòi hỏi quyết tâm và bản lĩnh của mỗi người

Chào bạn,

Tác hại của thuốc lá và ma tuý tổng hợp hầu như tất cả mọi người đều biết, nhưng để cai được đòi hỏi có quyết tâm và phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của người đó.

Có những người dù nghiện nặng nhưng cũng có thể bỏ được ngay từ lần đầu tiên quyết tâm cai và sau đó không tái nghiện nữa, có người vẫn sử dụng lại rất nhiều lần dù trước đó đã cai thành công hoặc dù nghiện không nặng.

Quan trọng nhất khi cai thuốc lá cần muốn thành công trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm cai thuốc lá của bạn, bạn cũng nên biết là, đối với người trẻ ít khi là nghiện nặng, chủ yếu là lệ thuộc tâm lý, hành vi nhiều hơn nên không cần phải điều trị bằng  thuốc mới cai được.

Tình huống gây tái nghiện thường liên quan tới các hoàn cảnh khó khăn, căng thẳng quá mức, hoặc ngược lại, trong hoàn cảnh cực kỳ thoải mái, tụ tập bạn bè và không thắng được cám dỗ.

Nếu môi trường đi làm của bạn không được lành mạnh thì nên thay đổi nghề nghiệp, nếu công việc căng thẳng thì nên tìm phương pháp thư giãn giải trí như đi du lịch, dã ngoại, đọc sách...

Bạn nên nhớ quan trọng nhất là quyết tâm của bạn, những điều bạn biết là sai mà không sớm sửa chữa, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn có nguy cơ gây hại cho người thân và người xung quanh bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường