Thuốc

Sử dụng Prednisone nhiều liệu có gây hại cho trẻ?

Chào BS ạ,

Bác sĩ cho em hỏi là bé nhà em năm nay 7 tuổi nặng 25kg, cháu bị ho, sổ mũi, khàn giọng. Em có cho cháu khám ở phòng khám tư thì bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm hô hấp trên. Bác kê các loại thuốc là Cefdinir 125mg ngày uống 2 lần; prednisone 5mg viên uống ngày 2 lần; chlorpheniramine 4mg viên uống buổi tối. Mà em đang lo lắng khi cho bé uống thuốc prednisone 5mg ạ không biết dùng thuốc này nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không ạ?

(Dương Hồng Huệ  -  hueduong...@gmail.com)

Sử dụng Prednisone nhiều liệu có gây hại cho trẻ?Thuốc Prednisone thường được chỉ định trong các trường hợp cần đến tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch

Xin chào bạn,

Khi bạn hỏi câu hỏi này chắc bạn đã tra thông tin trên google và được biết Prednisone là một dạng corticosteroid kháng viêm có thể ức chế miễn dịch, rối loạn tuyến thượng thận … nên bạn lo lắng đúng không?

Thật ra, Corticosteroid sử dụng liều cao hoặc lâu dài mới gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và nội tiết, còn liều 5mg là liều rất rất thấp được phép sử dụng nhằm mục đích kháng viêm đặc biệt trong bệnh lý viêm hầu họng (viêm hô hấp trên).

Sẽ giúp giảm đau họng, giảm khàn giọng, giảm chảy nước mũi rất nhiều, triệu chứng cải thiện rõ rệt khiến bé ăn được và mau khỏe hơn, lại thêm đã kết hợp kháng sinh Cefdinir nên không có gì phải lo lắng cả.

Bác sĩ trên kê toa hoàn toàn đúng và theo phác đồ!

Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường