Thuốc

Sử dụng Olanzapine lâu ngày có gây phụ thuộc thuốc?

Chào BS, Bạn em bị suy nhược thần kinh, BS có kê cho Olanzapine 5mg ngày uống 1 viên. Bạn em uống được tháng rưỡi và bây giờ giảm xuống 1/2 viên. BS cho em hỏi khi sử dụng thuốc này lâu ngày có gây phụ thuộc thuốc không ạ?
Thuốc Olanzapine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Olanzapine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Hoài An,

Olanzapine là thuốc nhóm tâm thần kinh nên việc dùng thuốc và điều chỉnh liều lượng của thuốc phải do BS điều trị quyết định. Bạn của em không nên tự ý giảm hoặc ngưng thuốc đột ngột vì sẽ làm xuất hiện lại các triệu chứng của bệnh, phải dùng thuốc trở lại và gần như phải lệ thuộc thuốc.

Do đó, bạn của em phải được theo dõi và điều trị bởi BS chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần để có liệu trình giảm và ngưng thuốc hợp lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Olanzapine được sử dụng để điều trị các bệnh lý tâm thần/ tâm trạng (như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực). Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Thuốc này có thể giúp giảm ảo giác và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tích cực hơn về bản thân, cảm thấy ít bị kích động, và hoạt bát hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Olanzapine thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên nhất định trong não.

Uống thuốc này với hoặc không với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

TS.BS Đinh Vinh Quang
Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình