Tiêu hóa

Sốt virus gây men gan cao?

Mấy hôm trước em vừa bị sốt virus, giờ vừa hết nhưng mà hiện giờ thì em thấy chán ăn. Em biết là sau khi bị sốt thì men gan lên cao làm chán ăn. Nhưng điều em muốn hỏi bác sĩ là em bị viêm gan si B mạn, hiện đang uống thuốc đặc trị ạ. Em không biết việc lên men gan do ảnh hưởng của sốt này có ảnh hưởng xấu tới việc điều trị bệnh gan của em không ạ?

Chào em,

Điều em nghĩ là em biết thì thực sự là em chưa biết rõ. Tôi không rõ "em biết là sau khi bị sốt thì men gan lên cao làm chán ăn" từ đâu, trên cơ sở nào.

Vì thực tế, tùy loại sốt do virus mà sau giai đoạn hết sốt sẽ đến giai đoạn nào tiếp theo, đa phần sau sốt siêu vi thì người bệnh thèm ăn trở lại và đó là giai đoạn phục hồi, có một số loại siêu vi sau giai đoạn hết sốt là giai đoạn nguy hiểm như sốt Dengue với biểu hiện chán ăn, tụt huyết áp, có thể xuất huyết. Thêm vào đó, không phải sốt siêu vi nào cũng làm tăng men gan, ngược lại, đa số sốt siêu vi không ảnh hưởng lên men gan, chỉ có một số loại siêu vi đặc biệt mới gây ra hiện tượng này.

Em đang bị viêm gan siêu vi B mạn và đang dùng thuốc đặc trị, nay em nghi ngờ men gan của mình tăng và lo lắng ảnh hưởng đến bệnh của mình thì cần phải tái khám bác sĩ chuyên khoa Gan mật, làm xét nghiệm men gan xem thực sự men gan có tăng đột biến hay không, do nguyên nhân gì, có liên quan đến nhiễm siêu vi hay không, và có hướng xử lý thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Men gan cao liên tục, cần tái khám ngay?

>>Men gan cao làm tổn thương gan?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường