Bệnh khác...

Sốt nhiều lần sau tiêm vắc xin cúm, nguyên nhân do đâu?

Kính chào BS! Tôi có vấn đề về sức khỏe, kính nhờ BS tư vấn giúp ạ. Tôi năm nay 52 tuổi, nữ, ở Đồng Nai. Ngày 23/02/2021, tôi có đi tiêm ngừa cúm (vaccin của Việt Nam). Đến ngày 28/02/2021 (sau 5 ngày tiêm) tôi bị rát cổ, sốt, nhức người, uống thuốc 7 ngày là khỏi. Nhưng các lần tiếp sau tôi lại bị tình trạng như thế, cụ thể:

+ Đợt tiếp theo ngày 15/04/2021

+ Đợt nữa đến ngày 25/05/2021

+ Đợt gần đây ngày 18/07/2021

Cả 3 đợt trên, tôi đều bị sốt trên 38 độ C, rát cổ, nhức ê ẩm hết người, người rất mệt. Tất cả các đợt đều uống thuốc rồi ổn, chỉ 2 hôm là hết sốt, hết mệt và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, các khớp cứ đau nhức và cảm giác nong nóng ở khớp

Xin hỏi:

1/ Có phải do chích ngừa cúm nên tôi bị vậy không? (Trước khi tiêm ngừa, hơn cả chục năm nay tôi không bị như vậy.)

2/ Hay trong tôi còn bị bệnh nào khác không, mà sau mỗi lần bệnh xong, các khớp xương luôn nhức và cảm giác nóng ở các khớp. Xin hỏi: Tôi cần khám ở chuyên khoa nào ? Cần những kiểm tra chuyên sâu hay xét nghiệm gì để biết chính xác bệnh, nhằm điều tri dứt điểm, tránh bệnh tái đi, tái lại nhiều lần.

Xin chân thành cảm ơn BS. Kính chúc BS và đội ngũ của mình luôn mạnh khỏe, bình an.

(Ngô Hồng - ngothuy...@gmail.com)

Như mô tả, hiện tượng sốt này không phải do vắc xin

Chào chị,

Hiện tượng sốt nhiều lần như mô tả chắc chắn không phải do tiêm ngừa cúm gây ra, thậm chí sau khi tiêm, chị còn có miễn dịch với siêu vi cúm nên sẽ giảm tần suất mắc bệnh hơn.

Rất có thể nguyên nhân gây sốt có liên quan tới sức khoẻ suy yếu do tuổi tác ngày càng cao, do lo lắng hoặc do quá trình chăm sóc sức khoẻ không tốt dẫn tới cơ địa dễ bị nhiễm trùng, nhiễm siêu vi.

Sốt còn có thể do một số nguyên nhân đặc biệt khác như lao phổi, bệnh tự miễn, bệnh do ký sinh trùng, nấm...

Nếu được, chị nên sắp xếp khám sức khoẻ tổng quát, bao gồm các xét nghiệm đánh giá số lượng tế bào máu, marker viêm, tiểu đường, xquang phổi, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm bụng để tìm ra ổ nhiễm trùng (nếu có) chị nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường