Tai - Mũi - Họng

Sốt nhẹ, đau họng kèm nổi hạch, bệnh gì?

Vài ngày trở lại đây em có sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau ở cuống lưỡi và xuất hiện hạch hai bên cổ dưới tai, kích thước nhỏ tầm hạt đậu. Em có uống thuốc sát trùng đường họng và giảm đau, sau khi uống thì thấy đỡ sốt và không đau. Nhưng qua ngày hôm sau thì thấy sưng to và ấn hơi đau. Vậy cho em hỏi là các dấu hiệu trên là của bệnh gì ạ?

Chào em,

Triệu chứng của em thường gặp trong bệnh cảnh viêm họng cấp kèm hạch viêm dưới hàm và hạch sau tai. Để xác định chẩn đoán, loại trừ những bệnh lý nguy hiểm cũng gây triệu chứng tương tự (như u vòm họng), đánh giá mức độ nặng của bệnh (như viêm nhẹ hay nặng, có nguy cơ nhiễm vi khuẩn không hay chỉ là virus thông thường) thì bác sĩ phải khám trực tiếp cho em mới định được bệnh và từ đó kê toa thuốc điều trị thích hợp. Em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng, em nhé.

Trong thời gian này, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường