Huyết học

Sốt kéo dài sau khi hiến máu, bệnh gì BS ơi?

Em đi hiến máu được 5 ngày thì bị sốt nhẹ và kéo dài mấy ngày rồi. Thưa bác sĩ có phải em bị bệnh gì không ạ?

 

(Linh Thị Thúy Nghị - thuyn...@gmail.com)

sốt sau khi hiến máu

Hiến máu không phải là nguyên nhân gây sốt.

Chào em,

Trước hết, em cần kiểm tra lại xem em có thật sự bị sốt hay không, bằng cách đo nhiệt kế. Nhiệt kế thường sử dụng nhất hiện nay là nhiệt kế hồng ngoại đo ở trán: đặt nhiệt kế vào vùng giữa trán khoảng cách 1 cm, di chuyển nhiệt kế chậm từ giữa trán sang vùng thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ, chỉ sau 3 giây là có kết quả. Nên thực hiện 2 lần để có kết quả chính xác.

Với nhiệt kế hồng ngoại đo thân nhiệt ở trán thì định nghĩa sốt là khi nhiệt độ ghi nhận từ 37.5 độ C vào buổi sáng trong phòng mát hoặc từ 38.3 độ C trở lên vào buổi trưa trong phòng nhiệt độ cao. 38.5 độ C là có chỉ định dùng thuốc hạ sốt. 39 độ C đến 40 độ C là sốt cao. Trên 40 độ C là sốt rất cao.

Nếu như em có sốt, em cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra, vì nguyên nhân gây sốt thường nhất là do viêm nhiễm. Trạm hiến máu cũng là nơi tập trung đông người, có thể nguồn lây nhiễm bệnh tại đây, cũng có khi em bị nhiễm bệnh từ nguồn khác, hoặc bản thân em đã ủ bệnh từ trước lần hiến máu này, cũng có khi do phản ứng sinh lý bình thường của cơ trong quá trình tái tạo máu, hay do thiếu nước...

Sau khi hỏi bệnh, thăm khám và làm xét nghiệm liên quan nếu cần thì bác sĩ mới xác định được bệnh, chứ không dựa vào sốt là đủ để đoán ra bệnh gì được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Sốt sau khi hiến máu, có phải em bị lây bệnh không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường