Ngoại khoa

Sót dịch sau phẫu thuật nang niệu rốn có nguy hiểm không?

Em năm nay 26 tuổi, vừa phẫu thuật nang niệu rốn được 1 tuần nhưng em thấy bụng vẫn căng, tròn như bong bóng. Đi trung tiện và đại tiện được, tiểu tiện thì nhiều hơn, em không có sốt. Đi siêu âm thì được biết mình còn ít dịch dưới hạ vị và vết mổ ở rốn. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng dịch như vậy có nghiêm trọng, nguy hiểm không? Có gây nhiễm trùng không? Cần phải chọc hút dịch ra hay uống thuốc là được? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Bác sĩ khám có cho uống Alpha Choay, bột Angala, Paracetamol ạ. Em cám ơn.
Sót dịch sau phẫu thuật nang niệu rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật nang niệu rốn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Dịch ổ bụng lượng ít sau phẫu thuật nang niệu rốn có thể tự hấp thu dần, không cần chọc hút. Tuy nhiên, em cần theo dõi sát, nếu có dấu hiệu sốt, đau bụng nhiều em cần tái khám ngay để loại trừ nhiễm trùng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lúc con người còn trong giai đoạn bào thai, vùng rốn có một dây chằng bàng quang (nối từ chóp rốn đến đỉnh bàng quang), gọi là nang niệu rốn. Khi lớn lên, nang này thoái hóa dần thành dây xơ nhưng vì lý do nào đó nang niệu rốn thoái hóa không hoàn toàn hay thoái hóa một phần tạo thành 1 túi (nang). Nang này dễ nhiễm trùng tạo thành áp xe rốn, ổ áp xe to, rất nhiều mủ, phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật nang niệu rốn có thể xảy ra các biến chứng như:

- Chảy máu: chảy máu trong ổ bụng, cần theo dõi sát, cần thiết phải phẫu thuật lại ngay.

- Tắc ruột sau mổ: kiểm tra xem do dãn ruột cơ năng hay tắc ruột cơ học. Nếu do nguyên nhân cơ học phải mổ kiểm tra và xử lý nguyên nhân.

- Áp xe hoặc viêm phúc mạc do rò, bục miệng nối: điều trị nội hoặc phẫu thuật lại tùy thuộc mức độ của biến chứng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình