Nội thần kinh

Sốt cao kèm giật cơ sau tai, nguyên nhân do đâu?

Cháu chào bác sĩ, 

Cháu bị sốt, ho và đau họng, ngày đầu sốt trên 39 độ, ngày 2 trên 38 độ, ngày 3 đã hết sốt. Nhưng cháu bị giật ở sau tai phải và nhói lên tần suất liên tục ngay cả khi đã hết sốt. Các lần sốt trước đây của cháu cũng bị triệu chứng giật này. Mong BS có thể chẩn đoán giúp cháu nguyên nhân của triệu chứng giật ở sau tai với ạ. 

Cảm ơn & Trân trọng!

(Bích Ngọc - 29 tuổi)

Khi cơ thể sốt cao có thể dẫn tới rối loạn thần kinh cơ dẫn tới giật cơ

Chào em,

Hiện tượng đó gọi là giật cơ, có thể do nhiều nguyên nhân, như thiếu các vi khoáng chất (canxi, magie, kali, vitamin B1, B6, B12), do mỏi cơ, rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý thần kinh (vùng tai được được chi phối bởi nhánh hàm dưới của dây thần kinh số V, nhánh tai của dây thần kinh số X, nhánh nhĩ của dây thần kinh số I)...

Khi cơ thể sốt cao có thể dẫn tới rối loạn thần kinh cơ dẫn tới giật cơ, nếu mức độ giật cơ không nhiều, không gây đau hay khó chịu quá mức, sau khi sốt thì cũng tự hết thì không đáng ngại, chỉ cần chú ý chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống đầy đủ chất, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, có thể bổ sung thêm các loại vitamin.

Ngược lại, nếu triệu chứng này kéo dài và cơn giật lan rộng thêm thì nên đến khám Chuyên khoa Nội Thần kinh để BS thăm khám và kiểm tra kỹ hơn, tầm soát các nguyên nhân bệnh lý khác có thể mắc phải.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường