COVID -19

Sống chung hẻm với người mắc COVID-19, nên làm gì để tránh lây nhiễm?

Gia đình tôi sống trong hẻm có nhiều người dương tính SARS-CoV-2. Hiện tôi rất lo lắng dù mọi người trong nhà đều xét nghiệm âm tính. Tôi cần làm gì để mọi người yên tâm? Trong thời gian này chúng tôi nên chăm sóc sức khỏe, nâng cao đề kháng như thế nào? Gia đình tôi có nên tích trữ máy thở hay đo oxy tại nhà không ạ? Xin cảm ơn BS.

Người dân nên tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. (Hình minh họa)

Chào bạn,

Khi thấy xung quanh chúng ta có người là F0 thì càng phải nên cẩn trọng hơn nữa.

Theo đó, chúng ta vẫn cứ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như trước đây, tuân thủ theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nếu không cần thiết thì không đi ra ngoài, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với bất cứ ai… Nên lưu ý vệ sinh tay ngay sau nhận hàng vì bàn tay là nơi dễ dàng tiếp xúc với mầm bệnh nhất.

Không có chuyện virus sẽ bay từ nhà này sang nhà khác. Chúng ta chỉ mắc bệnh qua tiếp xúc gần, qua đường hô hấp hoặc qua bàn tay.

Tốt nhất người dân nên tranh thủ chích ngừa COVID-19. Ngoài ra, gia đình có thể thực hiện các phương pháp tăng sức đề kháng như: ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, uống đủ nước…

Tóm lại, COVID-19 đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Có lẽ trong hôm nay hoặc ngày mai, chúng ta sẽ trở thành F0. Vì vậy, điều quan trọng nhất chính là giữ cho tinh thần lạc quan. Nếu chẳng may mắc COVID-19, chúng ta hãy đón nhận với sự bình tĩnh.

Sức đề kháng phải được trau dồi từ đầu như: ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn đủ chất, tập luyện thể dục thường xuyên… Yếu tố tinh thần rất quan trọng cho những người F0 bởi nó có thể giúp chúng ta vượt qua mọi thứ.

Lời khuyên cuối cùng đó là bất cứ lúc nào có cơ hội chích ngừa thì chúng ta nên thực hiện ngay. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người lớn tuổi, người có bệnh nền thì nên khuyên họ đi chích ngừa sớm. Bởi đây là đối tượng có nguy cơ diễn tiến các triệu chứng nguy hiểm nếu chẳng may mắc COVID-19.

Trích từ GLTT: Sống trong hẻm có nhiều ca COVID-19, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường