Tiêu hóa

Sỏi túi mật 7- 8mm có thể phẫu thuật nội soi?

Thưa BS, Tôi bị sỏi túi mật hạt sỏi 7- 8mm, có thể mổ nội soi lấy sỏi được không? Cảm ơn BS tư vấn.
Sỏi túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sỏi túi mật là bệnh rất phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo tuổi. Khoảng 30% trường hợp có sỏi túi mật là có triệu chứng, triệu chứng của sỏi túi mật thường gặp nhất là cơn đau quặn mật. Tất cả các trường hợp sỏi túi mật có triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏi. Với sỏi túi mật không triệu chứng thì vai trò của cắt túi mật và các phương pháp điều trị khác là không rõ ràng.

Từ các nghiên cứu theo dõi diễn tiến tự nhiên của sỏi túi mật cho thấy, không cần thiết phải cắt túi mật phòng ngừa, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao ung thư túi mật như túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10 mm, sỏi lớn hơn 25 mm…

Hàng năm, chỉ có 1- 2% bệnh nhân có sỏi túi mật không triệu chứng tiến triển thành có triệu chứng. Các biến chứng của sỏi túi mật bao gồm:

- Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật cần phải điều trị phẫu thuật cấp cứu.

- Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật. Đây là biến chứng nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi cấp cứu.

- Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy. Đây là biến chứng rất nặng, cần phải can thiệp lấy sỏi kịp thời.

- Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ. 

Như vậy, hiện tại sỏi túi mật của bạn không lớn lắm, chỉ có 1 sỏi, không triệu chứng thì có thể chưa cần phải mổ, mà nên theo dõi định kỳ hàng năm. Chú ý lại cách ăn uống, cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da mỡ động vật, các món chiên xào... tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá, nên tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày tùy theo khả năng và tẩy giun định kỳ.

Nếu bạn muốn phẫu thuật để ngừa những biến chứng sau này cũng được, hay muốn chờ đến khi có triệu chứng mới mổ cũng được. Phẫu thuật cắt túi mật có sỏi thì đơn giản và nhanh gọn, an toàn hơn là lấy sỏi túi mật mà không cắt bỏ túi mật. Phẫu thuật cắt túi mật chủ động theo chương trình thì thường đơn giản, không phức tạp, thời gian nằm viện sau mổ từ 1-3 ngày. 

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hầu hết sỏi túi mật không có triệu chứng. Tuy nhiên, những sỏi túi mật có kích thước lớn sẽ bị kẹt trong trong ống dẫn mật đến ruột, túi mật lúc này sẽ co bóp khó hơn và người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bụng trên bên phải. Bạn cần chú ý đến khả năng mắc bệnh nếu có những dấu hiệu sau:

Đau ở phần bụng trên hoặc phần giữa bên phải trong ít nhất 30 phút. Triệu chứng này có thể kéo dài hoặc thậm chí gây ra co thắt.

- Đau lưng hoặc đau giữa hai xương bả vai, đặc biệt là đau vai phải
- Vàng da hoặc vàng mắt
- Sốt
- Phân màu đất sét trắng
- Buồn nôn và ói mửa

Sỏi túi mật có thể chữa khỏi được bằng cách phẫu thuật cắt bỏ túi mật và lấy sỏi mật. Việc này thường được thực hiện với phương pháp phẫu thuật nội soi (tạo vài đường mổ nhỏ để bác sĩ có thể đưa dụng cụ vào trong ổ bụng nhằm cắt bỏ túi mật).


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường