Hotline 24/7
08983-08983

Sỏi thận kích thước to uống thuốc nam có khỏi không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, bị sỏi thận trái 1.5cm và thận phải 0.5cm. Hiện đang uống thuốc Nam Dược Bài Thạch gần 1 năm (8 viên/ngày) và Rowa Tinex (3 viên/ngày) được 2 hộp.

Xin hỏi bác sĩ, tôi đi siêu âm sỏi kích thước có giảm nhưng không nhiều vậy tiếp tục điều trị uống 2 loại thuốc trên được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến gan thận? Có loại thuốc nào chữa bệnh sỏi thận hiệu quả tốt hơn 2 loại trên không? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Thông tin thêm: tiền sử bệnh gout 10 năm

(Nguyễn Phương Tuấn - tuannp03071980@gmail.com)

Nguyễn Phương Tuấn

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Thực phẩm chức năng không giúp đào thảo sỏi thận kích thước to ra khỏi cơ thể.

Chào anh,

Sỏi thận kích thước to tồn tại trong cơ thể có thể gây ra một số biến chứng theo thời gian như các cơn đau quặn thận, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận... Các loại thuốc nam chủ yếu có thành phần lợi niệu, kết hợp với uống nhiều nước có thể giúp đưa những viên sỏi nhỏ trôi ra ngoài theo con đường tự nhiên, nhưng với sỏi có kích thước lớn thường khó di chuyển xuống, cũng như dễ gây tắc nghẽn ở các đoạn hẹp sinh lý của hệ niệu gây ra đau dữ dội, ứ trệ nước tiểu, nhiễm trùng.

Đối với viên sỏi thận bên trái, do kích thước to nên cần có can thiệp tích cực hơn, tuỳ theo điều kiện của cơ sở y tế, đánh giá bản chất của sỏi, bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoặc phẫu thuật nội soi để lấy bỏ viên sỏi.

Bệnh gout thường có liên quan tới rối loạn chuyển hoá acid uric và đây là cũng là nguyên nhân thường gây ra sỏi urat ở thận. Do đó, việc kiểm soát tốt bệnh gout và ổn định nồng độ acid uric máu sẽ giúp ích cho sỏi thận không tiến triển và tránh tái phát anh nhé!

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X