Thận - Tiết niệu

Sỏi thận 28 ly có ứ nước, mổ nội soi được không?

Bác sĩ cho em hỏi, Mẹ em bị sỏi thận 28 ly và thận có nước, tiểu đường 180. Liệu mẹ em có thể mổ nội soi được không, vì cách đây 14 năm mẹ em cũng mổ hở sạn rồi, tới nay tái lại nữa. Chi phí là khoảng bao nhiêu ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Với sỏi thận 28 mm (28 ly) gây thận ứ nước thì chỉ định điều trị lấy sỏi là có, nhưng khó có thể tán sỏi ngoài cơ thể, phương pháp lấy sỏi thường là mổ nội soi. mổ nội soi trong điều trị sỏi thận có thể là tán sỏi nội soi ngược dòng (dùng ống soi niệu quả đưa từ niệu đạo lên bàng quang, lên niệu quản, tiếp cận viên sỏi sau đó phá vụng sỏi bằng laser hoặc khí nén rồi lấy bơm rửa hết sỏi), hoặc nội soi lấy sỏi thận qua da (tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm - 15mm vào tiếp cận sỏi, phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài), hoặc phẫu thuật nội soi lấy sỏi (dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài).

Hiện tại với thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ dữ kiện để quyết định phương pháp tán sỏi nào là phù hợp nhất với bố của bạn, bác sĩ cần có thêm thông tin về vị trí sỏi, chức năng thận, tim… Em nên đưa bố của bạn đến khám và điều trị tại chuyên khoa Ngoại thận - Tiết niệu là phù hợp nhất.

Vấn đề đái tháo đường của bệnh nhân không phải là chống chỉ định của mổ lấy sỏi thận, tức là bác sĩ có cách để kiểm soát huyết áp tốt nhất trước, trong và sau cuộc mổ, nên em đừng lo lắng quá. Chi phí mổ sẽ dao động vài triệu đồng, tùy vào gói dịch vụ, có BHYT không, ở bệnh viện nào... cho nên, em hãy hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị cho mẹ em về vấn đề này nhé.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Hầu hết các loại sỏi thận đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp những phần tử nhỏ bé lại với nhau, theo thời gian, sỏi thận sẽ lớn dần lên và gây ra triệu chứng đau, điển hình là các cơn đau quặn thận dữ đội.

78% các trường hợp sỏi sẽ được thải ra ngoài một cách tự nhiên mà không cần phải can thiệp đặc hiệu gì. Tuy nhiên, khi sỏi bị mắc kẹt lại trong niệu quản, các nhà phẫu thuật niệu khoa sẽ cần phải thực hiện tán sỏi hay phải mổ để lấy sỏi ra ngoài.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình