Tiêu hóa - Gan - Mật

Soi đại trực tràng có phát hiện trĩ nội độ mấy?

Em soi đại trực tràng bị trĩ nội nhưng không biết độ mấy. Em bị loét trực tràng, đang điều trị được 3 tháng nhưng sao đi ngoài phân dính máu và nhầy liên tục. Bác sĩ cho em hỏi bị trĩ có gây đi ngoài kèm màu không? (Phạm Phú Quốc - phamphuquoc...@yahoo.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Soi đại trực tràng chỉ thấy búi trĩ thôi em, không có phân độ trĩ. Mức độ trĩ gồm 4 độ dựa trên triệu chứng lâm sàng: trĩ độ 1 thì đi tiêu không rặn ra búi trĩ, độ 2 thì sau đi tiêu, đứng dậy búi trĩ tự thụt vào; độ 3 thì phải lấy tay đẩy búi trĩ vào và độ 4 thì không thể lấy tay đẩy búi trĩ vào.
Trĩ độ 1 là đã cũng có thể gây đi cầu ra máu, đặc điểm là máu đỏ tươi chảy ra trước khối phân hoặc nhỏ giọt sau tiêu phân cứng, không hòa trộn với phân mà chỉ bọc ngoài phân. Kiểu đi cầu phân dính máu nằm trong nhầy thì không phải là máu từ búi trĩ đâu, mà từ loét trực tràng của em đó. Em điều trị loét trực tràng tích cực thì sẽ hết đi cầu phân nhày máu, đây là dấu hiệu nhận biết bệnh có cải thiện hay không, em nhé!

Trĩ (dân gian còn hay gọi là bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng tăng lên, áp lực này làm cho máu bị ứ đọng dẫn đến người bệnh sẽ khó chịu, đau nhiều, đặc biệt là khi ngồi.

Triệu chứng của người bị bệnh trĩ đó là:

- Đại tiện ra máu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chảy thành tia ở cuối bãi phân, nếu chảy máu thường xuyên - lâu dài có thể gây thiếu máu.
- Đau rát, ngứa khó chịu ở hậu môn nhất là sau khi đại tiện xong
- Có thể có búi trĩ sa ra ngoài
- Các triệu chứng như trung tiện mất tự chủ, ướt đũng quần… là hậu quả của việc búi trĩ sa.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình