Tiêu hóa

Sờ thấy một khối ở trực tràng, có phải bệnh trĩ?

Con chào bác sĩ! Con năm nay 18 tuổi, thường xuyên bị táo bón (từ 3 năm trước). Khoảng 2 - 3 ngày con đi cầu 1 lần, thậm chí 1 tuần mới đi 1 lần. Khi đi cầu con thường bị đau rát, chảy nhiều máu, phân nhỏ và dẹt.

Gần đây con đi cầu xong thì bị phát sốt. Khi con thụt vào hậu môn khoảng gần 1 đốt tay thì thấy có vật cản lại và khá đau. Không biết con đang gặp vấn đề gì, có phải trĩ không ạ?

Ngoài ra con thường xuyên bị đau bụng trái, ấn vào thì thấy nổi cứng, hay xì hơi và khi xì hơi sẽ đỡ đau hơn. Con mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ. Con xin chân thành cảm ơn!

(Đỗ Hương Quỳnh - zoedoq...@gmail.com)

Táo bón có thể do bệnh trĩ, việc điều trị chủ yếu thay đổi lối sống và ăn uống lành mạnh.

Chào em,

Một khối sờ được ở trực tràng thường gặp nhất là trĩ, đây là cũng là bệnh lý dễ gặp ở người táo bón. Tuy nhiên, có nguyên nhân khác cũng dễ nhầm lẫn như các khối polyp trực tràng, sỏi phân, các khối u lành tính hoặc ác tính khác... Do đó, em sắp xếp tới bệnh viện khám sớm để bác sĩ kiểm tra, chỉ định nội soi trực tràng để chẩn đoán và điều trị sớm.

Nếu là bệnh trĩ do táo bón, việc can thiệp điều trị cũng khá đơn giản, chủ yếu là can thiệp lối sống như uống nhiều nước, bổ sung chất xơ trong rau xanh, trái cây, tăng cường vận động thể lực và tránh lo lắng căng thẳng thì bệnh sẽ dần cải thiện em nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường