Bệnh về phổi

Sẹo dày dính màng phổi vùng đỉnh phổi có thể chữa được không?

Dạ thưa bác sĩ, Em đã đi chụp CT lồng ngực và đây là kết quả ạ. Cách đây 1 năm em bị ho kéo dài nhưng không đi bác sĩ mà tự tìm hiểu các phương pháp dân gian chữa trị nhưng không khỏi. Cho đến khi bị sốt không chịu nổi em mới đi bệnh viện chụp Xquang, chẩn đoán viên phế quản, uống 5 ngày thuốc của bác sĩ là hết, đến bây giờ vẫn chưa tái phát lại, chỉ có 1-2 lần gì đấy bị cảm lạnh tự khỏi hoặc uống thuốc tây 2 ngày là khỏi. Bác sĩ ơi chụp CT lồng ngực lại có kết quả tổn thương cũ, em rất khó hiểu. Em cũng đã từng đi chích thuốc cho bệnh nhân lao nên thật sự rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn tổn thương cũ có cách nào để làm cho lành hẳn không ạ? Xin bác sĩ giúp đỡ, em cảm ơn ạ.
Kết quả chụp CT do bạn đọc cung cấp
Kết quả chụp CT do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Thứ nhất, kết quả CTscan lồng ngực cho thấy hình ảnh "thâm nhiễm vùng đỉnh phổi" trên phim Xquang thật ra chính là sẹo dày dính màng phổi vùng đỉnh phổi, chứ không thấy tổn thương trong nhu mô phổi.

Sẹo dày dính màng phổi vùng đỉnh phổi có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm nhiễm do lao và ngoài lao (vi khuẩn khác), tràn dịch tràn khí màng phổi, một số loại bụi đặc biệt... Do đó, chưa chắc gì đây là di chứng của bệnh lao, mà có khả năng đây là di chứng của của đợt bệnh phổi cách đây 1 năm hoặc em đã từng tiếp xúc với loại bụi độc hại nào đó trong 1 thời gian nhất định.

Những tổn thương cũ này không có cách nào xóa đi, thế nhưng dày dính màng phổi 1 vùng nhỏ như vậy thường không gây ra các biểu hiện khó chịu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có di chứng sẹo dày dính màng phổi vùng đỉnh phổi thường không cần phải can thiệp gì thêm, trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sống chung với tình trạng dày dính màng phổi.

Chỉ quan tâm tới phẫu thuật bóc màng phổi trong những trường hợp:

- Dày dính màng phổi gây hạn chế chức năng hô hấp

- Dày dính màng phổi có kèm ổ cặn màng phổi lớn

- Dày dính màng phổi và vẫn còn đọng mủ trong khoang màng phổi, do đó, tình trạng lâm sàng bệnh nhân tiến triển chậm, hoặc thậm chí nặng thêm.

Kết quả CTscan lồng ngực của em cho thấy em chưa đến mức phải phẫu thuật bóc màng phổi.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Sẹo phổi hay còn được biết đến với tên gọi tình trạng xơ hóa phổi. Thực chất, đây là hậu quả mà các căn bệnh về phổi trước đây để lại trên cơ thể bạn. Đặc biệt, lao phổi điều trị chiếm tới 90% nguyên nhân gây ra tình trạng để lại sẹo trên phổi của bạn.

Thông thường, những căn bệnh như lao phổi, hay bất cứ căn bệnh về phổi nào phải điều trị trong khoảng thời gian dài đều có khả năng để lại sẹo phổi. Sẹo phổi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây trở ngại gì đến cuộc sống của bạn, nên không cần lo lắng quá nhiều nhé.

Cho tới hiện tại thì vẫn không có cách nào điều trị xơ phổi một cách hoàn toàn mà chỉ có những phương pháp giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu trong công việc phải tiếp xúc với các hóa chất hay khói bụi thì nên đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình