Nội tiết - Tiểu đường

Sau phẫu thuật tuyến giáp có nên dùng tảo biển?

Năm nay tôi 44 tuổi, đã cắt hai thùy tuyến giáp từ năm 2016. Hiện nay, tôi đang dùng tảo biển của Nhật Algae 2200 viên ngày uống 2 lần mỗi lần 15 viên sau ăn. Xin BS tư vấn tôi có uống được tảo Nhật không? Trân trọng cảm ơn! (Nguyễn Hồng Ngọc - rubinh...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào chị,

Tảo Spirulina cho giá trị dinh dưỡng lớn, các dưỡng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Trường hợp của chị đã cắt hai thuỳ tuyến giáp, không có biểu hiện cường giáp thì không có chống chỉ định đối với tảo Spirulina, chị có thể yên tâm sử dụng nhưng cần lựa chọn nhà cung cấp có uy tín để đảm bảo chất lượng của nguồn hàng.
Trân trọng!

Tuyến giáp có hình cánh bướm và vị trí giải phẫu là nằm giữa cổ, ngay phía trước sụn giáp. Chức năng sinh lý của tuyến giáp là bài tiết các hormone giáp, điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Chính sự khác biệt trong cấu tạo cơ thể về mặt giải phẫu cũng như các nhiệm vụ sinh lý của nữ giới so với nam giới là nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở nữ giới cao hơn. Bỡi lẽ, trong suốt vòng đời của mình, cơ thể nữ giới phải trải qua nhiều cột mốc biến động về nội tiết tố hơn nam giới. Các giai đoạn có thể kể ra là quá trình dậy thì, trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh - cho con bú và thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, cơ thể phụ nữ vốn dĩ còn có yếu tố nguy cơ với việc sử dụng các loại hormone ngoại sinh bên ngoài như từ việc sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp hormone thay thế hay có cả tâm lý bất an, thường xuyên căng thẳng, mất ngủ, lo âu trong cuộc sống... Những thay đổi này đều có tác động ít nhiều tới hormone tuyến giáp, tích tụ lâu dần trước khi biểu hiện ra bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình