Thận

Sau mổ u xơ tử cung nên ăn uống thế nào để không hại thận?

Thưa các BS, Tôi 47 tuổi, phát hiện bị u xơ tử cung năm 2009. Năm 2010 siêu âm ổ bụng kích thước u xơ 3x 4cm, thận trái bình thương, thận phải có sỏi nằm phía trên kích thước 5mm, các vấn đề khác liên quan đến thận đều bình thường. Vừa rồi tôi đi siêu âm u xơ để xem bác sĩ chỉ định thế nào thì nhận thêm kết quả về thận: thận phải teo nhỏ (kích thước 4cm) thận trái 9cm, thận hình móng ngựa. Xét nghiệm tôi không bị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp bình thường, nhưng kết quả không ghi teo thận phải do nguyên nhân gì. Xin AloBacsi tư vấn giúp: - Tôi phải sử dụng thuốc gì để ngăn chặn thận bị teo nhỏ? - Chế độ ăn uống với tình trạng của tôi hiện nay? - Tôi mổ để cắt u xơ tử cung bây giờ (vì KT 6x 9cm) thì có ảnh hưởng tới thận? Rất mong nhận được tư vấn của các BS. Xin trân trọng cảm ơn. (Thúy Ngân - duyen…@gmail.com)
Ảnh minh họa - nguồn internet 
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Thúy Ngân,

Siêu âm chỉ là công cụ hỗ trợ cho lâm sàng, không thể biết nguyên nhân gây teo thận hay ngay cả suy thận, siêu âm chỉ cho biết những tổn thương hay bất thường tại thận mà thôi.

Bạn không cho AloBacsi biết các xét nghiệm máu đánh giá chức năng thận như thế nào, cũng như viên sỏi ở thận phải (từ năm 2010), mục đích là để tìm nguyên nhân gây teo thận, biết nguyên nhân và có cách khắc phục thì thận sẽ chậm diễn tiến đến suy thận. Bạn có thể khám chuyên khoa thận niệu để được tư vấn rõ hơn.

Chế độ ăn uống sẽ tùy thuộc vào các bệnh lý kèm theo (hiện bạn không bị cao huyết áp, không tiểu đường...) và nguyên nhân teo thận, trước mắt, bạn chỉ cần chế độ ăn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng, ít muối là được rồi.

Bạn nên mổ u xơ tử cung khi có chỉ định, tuy nhiên, bạn cần cho BS phẫu thuật xem các xét nghiệm hiện có, nhằm tránh những thuốc sử dụng trong và sau mổ có thể gây hại thận. Tuân thủ chế độ điều trị và tái khám định kỳ là ổn.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe và tự tin chuẩn bị cho cuộc mổ sắp tới.


(Thúy Ngân - duyen…@gmail.com)

Cám ơn BS Hương Thy đã tư vấn giúp tôi. Tôi đã mổ u xơ TC 25 ngày rồi, ca mổ tốt đẹp.

Sau mổ tôi sút 5 kg. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa lên được kg nào.

Tôi hỏi BS thận về ăn uống thì chỉ được tư vấn là ăn nhạt và uống nhiều nước. Tôi tra mạng thấy nhiều chỉ dẫn về dinh dưỡng cho người bị bệnh thận, thấy kiêng nhiều thứ quá... thành ra hoang mang không biết thế nào.

BS tư vấn giúp tôi trong thời điểm này, tôi cần ăn uống thế nào để phục hồi sức khỏe và không ảnh hưởng tới thận?


BS Bùi Thường Hương Thy:


Chúc mừng bạn Ngân đã mổ u xơ TC, bạn nhớ lấy kết quả xét nghiệm Giải phẫu bệnh khối u xơ sau khi cắt và lưu lại nhé.

Còn vấn đề thận của bạn, hiện tại bạn có thận T teo (không rõ nguyên nhân gì), thận P bình thường, các xét nghiệm chức năng thận bình thường? (không thấy bạn đề cập đến), bạn không bị THA, không bị ĐTĐ, không rối loạn Lipid/ máu,…

Sau mổ u xơ bị sút 5 kg, bạn không nên kiêng khem quá mức, chỉ cần hạn chế muối (ăn nhạt), chất đạm và chất béo ăn theo tiêu chuẩn bình thường (bạn có thể tham khảo trên AloBacsi), rau và trái cây ăn theo nhu cầu.

Tóm lại, bạn chỉ cần có chế độ ăn đa dạng và đủ lượng, vận động nhẹ nhàng (vì bạn mới mổ),… kèm theo dõi và khám tổng quát hàng năm, khám ngay khi có các triệu chứng bất thường là đủ rồi.

Chúc bạn nhanh lành bệnh. 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường