Tiêu hóa

Sau mổ ruột thừa bị đầy hơi, chữa cách nào?

Em mới mổ ruột thừa được 4 ngày, đi lại ăn uống bình thường, nhưng 2 ngày nay đầy hơi không đi vệ sinh được. Mong bác sĩ tư vấn làm cách nào để hết ạ?

Chào em,

Ngày nay, sau các phẫu thuật vùng bụng trong đó có mổ ruột thừa, bệnh nhân được khuyên đi lại sớm và ăn lại sớm để nhu động ruột nhanh chóng phục hồi. tuy nhiên, ăn lại sớm thì cũng phải theo từng bước, từ cháo loãng lên cháo đặc rồi cơm, từ đồ ăn dễ tiêu như nước súp, sữa rồi mới thịt cá. Đi lại sớm cũng không phải đi lại nhiều, làm việc nhiều, làm việc nặng sớm.

Nếu em ăn lại sớm mà ăn "mạnh" quá, đặc biệt ăn nhiều chất tạo hơi, chất khó tiêu, chất nhiều dầu mỡ, cay, chua thì đường ruột sẽ bị rối loạn, lại bị đầy hơi, khó tiêu.

Trước mắt, em nên làm ít việc, vẫn duy trì đi lại chứ không nằm 1 chỗ, ăn thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp 1-2 ngày cho nhẹ bụng xem bớt không, nếu không thì tái khám bác sĩ khoa ngoại tổng quát để kê thêm thuốc hỗ trợ cho em. Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của bộ y tế, bác sĩ không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Làm sao hết đầy hơi sau mổ ruột thừa?

>>Bụng căng trướng sau mổ ruột thừa, AloBacsi ơi?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường