Chấn thương chỉnh hình

Sau mổ nối gân mắt cá chân, kiêng ăn gì?

Thưa bác sĩ! Em bị vỡ xương mắt cá chân trái và đứt gân đã được bác sĩ mổ nối gân và băng bó bột được hơn tuần, nhưng ngứa quá em có thể tháo ra được không và ăn kiêng những gì ạ?

(Vàng Ly - 036664...)

dinh dưỡng Sau mổ nối gân Sau mổ nối gân người bệnh nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Chào em,

Gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Giai đoạn này rất quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 3-4 trở đi. Tuy nhiên, nguyên vật liệu kết nối gân sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân.

Do đó, sau mổ nối gân, thường thì người bệnh sẽ phải bất động một thời gian ngắn để gân lành, sau đó tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Đến ba tháng sau có thể xem như gân lành hoàn toàn.

Mới mổ nối gân 1 tuần mà em đòi tháo bột là sớm quá, nếu em thấy ngứa quá muốn tháo bột ra thì cũng phải đeo nẹp cố định, việc này em cần khám lại tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để bác sĩ kiểm tra và xử lý cho em.

Còn về việc ăn uống. Theo dân gian thì các loại rau có nhiều mủ hay nước tương, và đồ biển không tốt cho người mới mổ xong hay có vết thương trên da vì nghĩ là sẽ tạo mủ, khó lành, sẹo lồi... Tuy nhiên, theo bằng chứng khoa học thì điều đó không đúng.

Người có vết thương thì có thể ăn uống bình thường, không kiêng cử gì cả, miễn là thức ăn phải nấu chín uống sạch, rau nên luộc chín để dễ tiêu, những món ăn trước đây gây dị ứng nếu có thì không dùng. Người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới mau lại sức. tuy nhiên, không nên uống rượu bia vì có thể làm vết thương chậm lành, dị ứng, giảm tác dụng thuốc uống đi kèm... việc tạo sẹo là do cơ địa, việc tạo mủ là do chăm sóc vết thương không đúng mà thôi.

Như vậy, về mặt chế độ ăn, thì nhìn chung không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá, không rượu bia, cần ăn uống đầy đủ chất (rau thịt cá trứng sữa), tránh các thực phẩm gây dị ứng (món nào ăn vào thấy nổi ban ngứa thì né ra), uống đủ nước trong ngày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường