Mắt

Sau khi mổ bong võng mạc dầu silicon chưa được lấy ra gây ảnh hưởng thế nào?

Chào bác sĩ.

Em mổ bong võng mạc gần 6 tháng nhưng mắt chỉ phát hiện được sáng tối dầu silicon vẫn chưa được lấy ra. Dạo gần đây cứ thấy nặng nặng trong mắt như có vướng vật gì trong mắt đấy ạ. Bác sĩ cho hỏi như thế là bị sao ạ.

(Vũ đình hoàn - Vuho...@gmail.com)

Chào em,

Trong thủ thuật điều trị bong võng mạc, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ dịch kính cùng với các mô đang bị co kéo trên võng mạc; sau đó bơm hơi, khí hoặc dầu silicon vào khoang dịch kính để giúp làm phẳng võng mạc.

Dầu silicone là chất độn từ bên trong có tác dụng làm cho võng mạc áp lại và lưu lại trong nhãn cầu, còn các loại khí nở chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, tuy nhiên dầu silicone có thể gây độc với tế bào thần kinh thị giác và một số biến chứng khác như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, nhuyễn hóa dầu… nên cần phẫu thuật để loại bỏ dầu ra khỏi mắt  sau vài tháng.

Thị lực của mắt cũng cần có thời gian vài tháng để hồi phục, thời điểm này có lẽ cần đánh giá lại để xem xét lấy dầu ra khỏi mắt, giúp hạn chế biến chứng.  Em nên sắp xếp tái khám chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt, em nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường