COVID -19

Sau khi khỏi COVID-19, có cần tiêm vắc xin mũi 2?

Em chích ngừa vắc xin COVID-19 ngày 22/8. Tối ngày 6/9 em bị sốt, đau họng, hôm sau test âm tính. Em đã uống 3 viên panadol trong ngày nhưng tối vẫn sốt.

Đến ngày 8/9, em uống thuốc cách liều chiều tối sốt lại. Đến ngày 9/9 em test dương tính. Bác sĩ cho em hỏi chừng nào mình mới biết hàm lượng virus của mình thấp để lây lan cho người khác? Khi có kết quả âm tính nếu tới hẹn chích ngừa mũi 2 thì em vẫn đi chích bình thường ạ?

(Trần Duy Kha - tranduy...@gmail.com)

Sau khi khỏi COVID-19, 6 tháng sau mới cần tiêm vắc xin.

Chào em,

Test nhanh không thể cho biết hàm lượng virus cao hay thấp được, nếu em muốn biết tải lượng virus thì cần làm RT-PCR SARS COV2, dựa vào chỉ số CT có thể ước tính tải lượng virus cao hay thấp. Xét nghiệm RT-PCR SARS COV2 có thể tự đến các bệnh viện có làm xét nghiệm này để đăng ký làm dịch vụ, hoặc 1 số địa phương cũng có làm miễn phí cho người dân bị nhiễm COVID.

Với người đã có tiền sử nhiễm COVID thì vắc xin phòng COVID sẽ được tiêm sau 6 tháng tính từ lúc bị nhiễm, dù là mũi 1 hay mũi 2 vắc xin. Trước khi tiêm vắc xin, bao giờ em cũng sẽ qua vòng khám sàng lọc, bác sĩ sẽ hỏi em "Có tiền sử đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng" hay không, và em chịu hoàn toàn trách nhiệm về câu trả lời của mình vì phiếu sàng lọc sẽ được thu hồi lại.

Kéo theo đó là việc cấp "thẻ xanh miễn dịch đối với COVID" cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc người đã từng được xác định là đã nhiễm COVID (phải khai báo y tế với địa phương khi bị nhiễm COVID thì mới có giấy xác nhận đã nhiễm).

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường