Thận - Tiết niệu

Sau ghép thận nên tập luyện thể thao như thế nào?

Thưa BS Phương Dung, khi đã hoàn thành ghép thận, bệnh nhân có thể sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao như thế nào để duy trì sức khỏe tốt?

Một ngày sau khi được mổ ghép thì chúng tôi sẽ vận động bệnh nhân ngồi dậy và thường xuyên thay đổi tư thế để tránh những triệu chứng do nằm lâu gây ra như viêm tắc tĩnh mạch, và vận động sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn khiến người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Người bệnh sẽ được rút các ống thông, được đi tới đi lui trong phòng được cách li.

Khi được ra viện, trong vòng 3-4 tháng đầu tiên chúng tôi khuyến cáo hạn chế tiếp xúc thì lúc này bệnh nhân không đi làm hoặc ra phố bởi vì môi trường bên ngoài không được trong lành hoặc những bệnh như cảm cúm có thể lây lan.

Nhưng ở nhà, trong một căn phòng rất tù túng và chỉ ăn, ngủ thì sẽ có nguy cơ tăng cân, ngoài việc mất thẩm mỹ còn gây ra nguy cơ đái tháo đường sau ghép. Khuyến cáo buổi tối có thể nằm trong phòng xem TV, đọc sách, đi tới đi lui nhưng ban ngày khi người nhà đã đi ra khỏi nhà, bệnh nhân có thể ra khỏi phòng để đi xuống lầu, lên lầu, đi xung quanh nhà để cơ thể luôn luôn vận động, tránh tăng cân và béo phì sau khi ghép. Cố gắng làm những động tác nhẹ ví dụ như uốn dẻo, quét nhà, lau nhà… đó là những việc mà người bệnh có thể hoàn toàn làm được và nên làm vì có thể vận động cơ thể và giúp được việc trong gia đình.

Sau 3 tháng, chúng ta có thể làm nhiều động tác hơn như chơi golf, cầu lông,… những môn thể thao nhẹ nhưng vẫn tránh những công việc và thể thao nặng như bóng đá,… Ở nữ có những biện pháp lành mạnh như uốn dẻo, yoga nhưng vẫn tránh để đổ mồ hôi bởi vì mồ hôi mà không đi vệ sinh ngay thì sẽ tạo ra môi trường dễ bị viêm nhiễm.

Sau này chúng ta vẫn có thể luyện tập thể thao nhưng phải hạn chế thở nhanh, tập vừa đủ và không để mồ hôi ra quá nhiều. Thực tế, trên thế giới vẫn tổ chức giải thể thao cho những người ghép thận, tùy người sẽ chọn môn thể thao phù hợp cho mình. Nhưng nếu chúng ta không chơi thể thao thì vẫn có thể chọn việc nhẹ nhàng hơn là đi bộ, chọn công viên hay những nơi ít nắng, buổi sáng sớm, chiều muộn có thể đi bộ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Trước khi ghép thận nên ăn uống như thế nào?

>>Làm sao phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu sau ghép thận?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường