Chấn thương chỉnh hình

Sau 3 tuần mổ dây chằng chéo trước, có thể bỏ nẹp gối khi đi ngủ?

Chào bác sĩ, em mổ dây chằng chéo trước được 3 tuần. Gối không đau, không sưng. Vậy em có thể bỏ nẹp gối khi ngủ chưa? Xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Ngọc Tài - ngoctai…@gmail.com)

dây chằng chéo Sau 3 tuần mổ dây chằng chéo dây gân đã lành, bệnh nhân có thể tháo nẹp gối khi đi ngủ

Chào em,

Dây chằng sau khi được mổ tái tạo sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Giai đoạn này rất quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 3-4 trở đi.

Tuy nhiên, nguyên vật liệu kết nối dây chằng sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân. Do đó, sau phẫu thuật, em phải bất động 3 tuần để dây gân lành, sau đó tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Trung bình thường đến 3 tháng sau có thể xem như gân lành hoàn toàn.

Như vậy, hiện tại là em có thể bỏ nẹp gối khi ngủ được rồi, và bắt đầu tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Em có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng hoặc tái khám theo hẹn của bác sĩ để bác sĩ hướng dẫn cách tập cho em.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường