Hotline 24/7
08983-08983

Sau 3 tháng mổ thoát vị bẹn, tập nhảy dây boxing được chưa?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ.

Em phẫu thuật thoát vị bẹn đặt tấm lưới bằng phương pháp mổ nội soi nay đã được tầm hơn 3 tháng rồi ạ. BS cho em hỏi là nay em tập các bài tập kiểu nhảy dây boxing được chưa, có cần kiêng cữ không và nếu cần thì sau bao lâu mình mới tập nặng được ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Giai đoạn đầu sau mổ thoát vị bẹn cần phải nghỉ ngơi, hạn chế vận động nặng vì dễ gây tái phát. Khi ho, hắt hơi bạn có thể dùng chiếc gối nhỏ tì lên vết mổ để giảm áp lực, giảm khó chịu. Nên ăn nhiều rau, uống nước nhiều và vận động đi lại nhẹ nhàng để tránh táo bón. Nếu bón nhiều nên dùng thuốc hỗ trợ, không nên rặn dễ ảnh hưởng tới tình trạng vết mổ. Dần dần, bạn có thể hồi phục được trở về sinh hoạt bình thường, thông thường là sau 1-2 tháng.

Có thể tập thể dục nhẹ nhàng nhưng cần tránh mang vác nặng trong ít nhất 4-6 tuần đầu tiên. 

Sau thời gian này, bạn nên bắt đầu vận động tăng dần cường độ hoạt động để củng cố sức cơ thành bụng. Bạn không nên kiêng cữ quá mức vì thành bụng yếu cũng là yếu tố nguy cơ làm cho thoát vị dễ tái phát hơn!

Như vậy, ở thời điểm này bạn có thể tập các bài tập bạn mong muốn, tuy nhiên cần có liệu trình tập luyện tăng dần về cường độ hoạt động để cơ thể kịp thích nghi, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X