Tai - Mũi - Họng

Sau 1 tháng cắt amidan vẫn còn đau họng, do đâu?

Thưa BS. Em cắt amidan 1 tháng rồi mà vẫn còn đau họng, họng khô rát, có đàm nữa ạ. Mong BS tư vấn hướng điều trị với ạ.

(Le Thi My Hanh - lethim...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào em,

Sau khi cắt amidan, vết thương có thể còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong vài ngày đầu (khoảng 7-10 ngày). Sau đó, vết thương sẽ lành nhanh chóng.Bình thường sau mổ cắt amidan 10 ngày, nếu người bệnh tuân thủ kiêng các chất chua, cay, rắn, nóng, nước có ga, chất kích thích thì hầu như không còn cảm giác đau, vướng, đàm nhớt ở họng nữa. vết cắt amidan trong họng thường sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần.

Trường hợp sau cắt amidan mà người bệnh còn đau họng kéo dài hơn 2 tuần, cảm giác khô rát và có đàm là do trước đó người bệnh có viêm amidan mạn kèm viêm họng mạn. Amidan đã được giải quyết nhưng mà viêm mạn tính ở thành sau họng thì cần thêm thời gian. Thậm chí, người bệnh có thể viêm họng tái đi tái lại tiếp tục nếu giữ không kỹ, như hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường và nói to, nói nhiều, ăn đồ chua cay nóng, uống nước đá lạnh, viêm mũi xoang mạn không chữa tận gốc, trào ngược dạ dày thực quản...

Nếu mức độ đau không nhiều, em có thể xử lý bằng súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Trường hợp đau còn nhiều và có thêm biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản rõ (ợ chua, hơi thở hôi) thì nên khám lại tại chuyên khoa tiêu hóa để được BS kê thuốc hỗ trợ giảm đau và ổn định dạ dày thì họng mới bớt viêm được, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường