Bệnh Phụ nữ

Sao em sinh đã 10 tháng mà bụng vẫn to lắm, BS ơi?

Chào bác sĩ, Em sinh cháu đã được 10 tháng, sinh thường. Lúc mới sinh xong em thấy bụng rỗng mềm, nhấn vào thì cảm giác bọng bên trong và bụng có nhỏ đi. Sau sinh em không nằm than, nịt bụng hay quấn muối gì hết, sau 1 tháng em thấy bụng em vẫn to nhưng không còn mềm lỏng như trước. Đến giờ con đã được 10 tháng, tuy người đã ốm lại nhưng bụng em vẫn cứ như bầu 5-6 tháng. Người ta nói sinh thường bụng mau xuống hơn sinh mổ, nhưng sao đến giờ con em 10 tháng rồi mà bụng em vẫn to mà lại còn chắc nữa. Giờ em rất nản, chồng em ngoài mặt không nói nhưng mỗi lần nhìn thấy em, ảnh tránh né như không muốn đụng vào em,… làm em càng mặc cảm, càng buồn. Đưa con đi chích ngừa mà nhìn em ảnh nói “cứ như đang bầu sắp sinh đứa nữa”. Bụng em thế này có bình thường không, em phải làm sao bụng em mới ốm lại được? (babin…@yahoo.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em gái thân mến,

Em cần cho AloBacsi biết rõ cân nặng và chiều cao hiện tại của em là bao nhiêu, từ đó, chúng tôi mới đánh giá được em có đang thừa cân, béo phì hay không, sau đó mới tư vấn cụ thể hơn cho em.

Bình thường khi phụ nữ mang thai, không chỉ tử cung sẽ lớn dần theo tuổi của thai mà thành bụng (cơ và lớp mỡ) cũng lớn dần theo để thích nghi với tuổi thai. Do đó, sau sanh cần có nhiều thời gian và tập luyện thể dục thì bụng mới nhỏ lại và săn chắc như người bình thường.

Trường hợp của em sau sanh 10 tháng rồi nhưng bụng vẫn còn to có thể do em ít vận động, chưa tập luyện thể dục để thành bụng nhỏ lại và quan trọng là em được tẩm bổ nhiều sau sanh nên em mập thêm, kéo theo bụng to hơn là do tích nhiều mỡ.

Còn việc sanh thường hay sanh mổ không có sự khác biệt như em trình bày, sau sanh bụng lớn hay nhỏ, săn chắc hay mềm nhão sẽ còn tùy thuộc vào mỗi người (tăng cân trước khi mang thai, hiện tại đủ cân, thừa cân hay béo phì, lớp mỡ ở bụng, cơ thành bụng, chế độ ăn uống, vận động, luyện tập thể dục…).

Để cải thiện tình trạng này, em cần kiên trì tập thể dục mỗi ngày khoảng 30 – 1 giờ, tập những động tác chuyên về thành bụng. Tốt nhất em nên đến phòng tập thể dục thẩm mỹ để luyện tập có bài bản hơn, đồng thời em cần tiết chế bớt chế độ ăn có nhiều chất bột đường, đạm động vật, nhiều dầu mỡ…nên tăng cường dùng nhiều rau xanh, củ quả và trái cây ít ngọt.

Hy vọng sau 3 – 6 tháng, chồng em sẽ có nhiều lời khen cho em!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường