Nội thần kinh

Sa sút trí tuệ sau đột quỵ xuất huyết não, có đáng lo?

Chào anh chị bác sĩ.

Mẹ em sau khi bị xuất huyết não, hiện giờ bị suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn. Mẹ em có những biểu hiện như là: đãng trí, hành động, phát ngôn lệch lạc, nhiều khi không chịu ăn chỉ ngậm thức ăn trong miệng, đặc biệt là đồ ăn mặn. Vậy mong anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em về căn bệnh này. Em xin cảm ơn các anh chị BS!

(Tạ Hoàng Long - longj...@gmail.com)

 

Đột quỵ xuất huyết não là một trong hai thể của đột quỵ não, nó chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số ca đột quỵ

Chào bạn,

Sa sút trí tuệ có thể xảy ra sau một cơn đột quỵ, do sự giảm lưu thông máu, giảm cung cấp oxy cho các tế bào não và dẫn tới mô thần kinh bị huỷ hoại.

Sa sút trị tuệ sau đột quỵ nếu còn tiến triển có thể là đồng mắc với bệnh Alzheimer hoặc các bệnh về não khác.

Sa sút trí tuệ do mạch máu não có thể tái phát dưới dạng xuất hiện nhiều ổ nhồi máu não nhỏ (hoặc đôi khi xuất huyết) không triệu chứng, gây ra mất tế bào thần kinh hoặc sợi trục đủ nhiều để làm giảm chức năng của não dần dần.

Điều này xảy ra khi sử dụng thuốc phòng ngừa liên quan tới mạch máu chưa đầy đủ sau lần đột quỵ trước.

Điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân và điều trị phòng ngừa tối ưu, đồng thời sử dụng các thuốc để ngăn chặn tình trạng diễn tiến nặng thêm của bệnh.

Với các thông tin mà bạn cung cấp chưa đủ để làm rõ chẩn đoán và tư vấn cụ thể phương pháp điều trị.

Bạn nên đưa mẹ tới khám BS chuyên khoa Nội thần kinh, mang theo các kết quả xét nghiệm và toa thuốc đang dùng để BS đánh giá trực tiếp và hướng dẫn điều trị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường