Da liễu - Dị ứng

Rụng tóc thành từng mảng lớn có thể điều trị khỏi không?

Chào bác sĩ, Tôi bị tóc rụng từng mảng lớn trên đầu. Bệnh tôi có thể điều trị khỏi không? Quá trình điều trị lâu không ạ? Có được hưởng BHYT khi thăm khám trái tuyến hay không? Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Bình Chánh.
Rụng tóc thành từng mảng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rụng tóc thành từng mảng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân, do di truyền, do cănng thẳng tâm lý, các bệnh lý tại da đầu (chốc đầu, nấm), môi trường sống ô nhiễm, sử dụng dầu gội đầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rối loạn hormone… Tuỳ vào nguyên nhân mà có phương pháp điều chỉnh.

Rụng tóc từng mảng thường liên quan đến tự miễn. Tóc rụng thành từng đốm tròn, nhỏ lốm đốm trên da đầu và có thể xâm lấn toàn bộ da đầu gây rụng tóc toàn thể. Bệnh có thể giảm tự nhiên và thường hay tái phát. Các bệnh nhân này đa số khoẻ mạnh nhưng thường bị bạch biến hay các bệnh về tuyến giáp nhiều hơn người khác.

Việc điều trị có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm. Việc chọn lựa cách điều trị tuỳ thuộc vào tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của sự rụng tóc.

Các nang tóc không bị phá huỷ ở các bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng và khả năng mọc tóc lại vẫn còn duy trì. Sự điều trị có hiệu quả tốt nhất ở các trường hợp rụng tóc vừa phải. Bạn nên khám chuyên khoa Da Liễu để bác sĩ đánh giá, tìm nguyên nhân.

Hiện nay, BHYT không thanh toán cho các trường hợp khám trái tuyến, bạn phải xin giấy chuyển tuyến ở cơ sở chăm sóc y tế ban đầu nếu ở đó không có phòng khám Da Liễu bạn nhé!

Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:

Rụng tóc từng mảng là một bệnh da mắc phải mà có thể ảnh hưởng đến tất cả các vùng da có lông và tóc. Đặc điểm của bệnh này là khu trú thành những vùng rụng tóc không để lại sẹo. Rụng tóc từng mảng đôi khi kết hợp với các tình trạng y khoa bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Thông thường tóc mọc lại tự nhiên ở các vùng đã bị rụng tóc.

Do tóc thường mọc trở lại trong vòng một năm, bạn có thể quyết định không cần điều trị cho tình trạng này.

Nếu chọn cách không điều trị và chờ cho tóc mọc trở lại, bạn có thể cần đến:

- Tóc giả. Đội tóc giả bằng cách khâu hoặc bện tóc giả dài vào tóc hiện có, không được khuyến khích vì nó có thể gây rụng tóc vĩnh viễn.

- Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc và kỹ thuật tạo kiểu nhất định. Sản phẩm chăm sóc tóc hoặc uốn tóc có thể làm cho tóc nhìn dày hơn. Thuốc nhuộm có thể được sử dụng để nhuộm da đầu. Nhưng uốn tóc hoặc sử dụng thuốc nhuộm quá nhiều có thể dẫn đến rụng tóc nhiều hơn nữa.

Các phương pháp điều trị truyền thống cho rụng tóc rất hạn chế, các nghiên cứu hỗ trợ điều trị tự nhiên cho rụng tóc thậm chí còn ít hơn.

Có một số người khuyên nên xát hành tây, tỏi, nước trái cây, trà xanh mát, dầu hạnh nhân, dầu hương thảo, mật ong hoặc nước cốt dừa lên da đầu. Các cách này không gây hại nhưng cũng không mang lại hiệu quả.

Một số người chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu và hương liệu, song có rất ít bằng chứng cho thấy chúng hiệu quả.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình