HIV

Rụng tóc có phải dấu hiệu của ung thư hay HIV?

Chào AloBacsi, Năm 2014 tôi có đi hiến máu. Sau đó mấy tháng tôi bị rụng tóc dữ dội cho đến nay: sáng dậy tóc đầy gối, đầy sàn, gội đầu thì tóc rụng đầy nhà tắm (tôi đếm thì 400 sợi). Tôi có đi khám thì nói nấm tóc nhưng cho selsun gọi và uống thì vẫn không đỡ chút nào. Cho hỏi có phải do hiến máu làm thay đổi nội tiết tố mà tôi bị rụng tóc không, làm sao đễ chữa. Rụng tóc có phải dấu hiệu của ung thư hay HIV? Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Bảo - huyện Bình Chánh)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc hiến máu được kiểm tra rất chặt chẽ theo đúng quy trình của thế giới, BS cũng kiểm tra người hiến máu đủ tiêu chuẩn hiến máu thì mới được tham gia hiến máu, số lượng máu hiến tặng cũng dựa trên sức khỏe của người hiến máu, tất cả dụng cụ đã được khử trùng toàn bộ. Do vậy, khó lòng mà nghĩ “hiến máu lại mang bệnh về nhà”.

Bạn đã được chẩn đoán nguyên nhân gây rụng tóc là do nấm tóc. Nếu là do thiếu máu từ việc hiến máu thì thiếu máu không gây rụng tóc đột ngột và nhiều đến như vậy, và đáng lẽ tóc nếu rụng thì sẽ rụng nhiều nhất vào thời điểm ngay sau hiến máu.

Rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, không phải là dấu hiệu chỉ điểm của HIV. Ngoài ra, rụng tóc còn có thể do thiếu hụt vitamin và khoáng chất; ảnh hưởng của thuốc điều trị bệnh; Tạo quá nhiều áp lực lên tóc (uốn, duỗi, nhuộm…); Căng thẳng, lo lắng nhiều; Các bệnh về da đầu (nấm, vảy nến, eczema…), bệnh hệ thống...

Tốt hơn hết bạn nên khám lại tại chuyên khoa da liễu, làm xét nghiệm tầm soát ung thư, HIV, xét nghiệm máu xem có thiếu máu nhiều không và có bệnh lý nền nào gây rụng tóc hay không, để điều trị thích hợp và tích cực hơn.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình