Răng - Hàm - Mặt

Run cơ mặt khi nhếch mép, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Tôi bị run cơ mặt khi nhếch mép lên, không rõ do đâu. Mong được tư vấn ạ.
Run cơ mặt khi nhếch mép. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Run cơ mặt khi nhếch mép. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hải Hà,

Hiện tượng mặt bị run khi nhếch mép thường gặp nhất do tình trạng yếu cơ vùng môi - miệng - má bên đó.

Bạn nên đến khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ kiểm tra ban đầu cho bạn, nếu đã xác định có vấn đề về thần kinh cơ, bác sĩ sẽ tư vấn sang khám Nội thần kinh, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hiện tượng giật cơ hai bên má là một hiện tượng bình thường. Nó là hiện tượng rối loạn tạm thời chức năng thần kinh cơ tại vị trí đó. Y học gọi hiện tượng này là máy cơ.

Máy cơ là hiện tượng co cơ cục bộ, liên tục, tự động tại một vài nhóm cơ nào đó nhưng không mang tính chất co cứng liên tục. Hệ thống thần kinh ở đó có sự nhạy cảm bất thường và liên tục phát xung động co cơ, nhưng không co cứng. Vì thế chúng ta có thể thấy nó liên tục giật giật nhưng không bị cứng hàm hay cứng lưỡi như trong hiện tượng chuột rút thông thường.

Đây chỉ là hiện tượng rối loạn chức năng do vô số nguyên nhân gây ra như hoạt động tại một nhóm cơ nào đó quá nhiều, chấn thương đụng giập nhẹ mà ta không để ý, nằm ngủ đè lên một lúc lâu mà ta không hay.

Máy cơ có thể gặp ở mặt, má, mắt, có thể gặp ở chân, tay, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân. Ít khi gặp ở đùi, bụng, mông, ngực. Và cũng rất ít khi có liên quan đến bệnh lý.

Sự máy cơ là rất tinh tế và do đó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công việc. Nó chỉ gây ra sự phân tán chú ý, vì vậy không cần phải làm gì, sau một thời gian nó tự hết. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tốc độ tự hết, có thể áp dụng một số biện pháp sau: nghỉ ngơi nếu bạn đang phải làm việc quá nhiều, giảm nói nếu bạn phải nói nhiều, ăn thực phẩm mềm nếu bạn đang bị giật liên tục, không nhai kẹo cao su, uống đủ nước điện giải nếu làm việc ra nhiều mồ hôi, chườm lạnh để phong bế tạm thời dây thần kinh.

Trong một số trường hợp giật cơ rõ, liên tục, ảnh hưởng tới chức năng nói và nhai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và công việc, bạn có thể đến khoa Đông y, thực hiện bấm huyệt châm cứu để làm tê liệt tạm thời dây thần kinh chi phối. Khi đó hiện tượng giật cơ sẽ hết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình