Nội thần kinh - Đột quỵ

Rối loạn dẫn truyền thần kinh cơ vùng đầu mặt là gì?

Chào bác sĩ, Cả năm nay em bị đau dọc 2 bên đầu, bên trái nhiều và rõ hơn, đôi khi lan ra cả khuôn mặt, đưa hàm qua lại (nhất là bên trái) thấy cứng cứng, như bị cản lại không được nhẹ nhàng như bình thường, kèm theo cơ vùng thái dương bên đó bị co chặt lại. Nói chung vùng mặt, đầu của em nó hơi nặng nề và hàm không được thoải mái ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Theo như em miêu tả thì em có những cơn co cứng cơ vùng đầu mặt, xuất phát từ 1 điểm rồi lan rộng ra, đây là triệu chứng của rối loạn dẫn truyền thần kinh cơ vùng đầu mặt.
Với triệu chứng này, em cần khám chuyên khoa Nội thần kinh, bác sĩ cần khai thác thêm nhiều thông tin (như những cơn này xảy ra trong hoàn cảnh nào, điểm khởi đầu có giống nhau không, kéo dài bao lâu, em làm gì để hết cơn, đã làm xét nghiệm gì chưa...) kết hợp với thăm khám và có thể cần 1 số trắc nghiệm khảo sát thì mới xác định được nguyên nhân và điều trị thích hợp tương ứng được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh lý thần kinh vùng hàm mặt rất đa dạng và phức tạp, nhưng thường gặp trên lâm sàng hơn cả là bệnh lý của dây thần kinh V và dây thần kinh VII. Dây thần kinh V là dây thần kinh hỗn hợp. Các nhánh vận động của dây V chi phối tất cả các cơ nhai, còn các nhánh cảm giác của nó thì chi phối cảm giác các vùng trên mặt và khoang miệng. Ở ngoại vị dây thần kinh V chia làm 3 nhánh chính: hai nhánh trên chỉ có các dây cảm giác, còn nhánh thứ ba gồm cả các nhánh cảm giác và vận động.

Dây thần kinh VII là dây thần kinh chủ yếu chi phối vận động của các cơ bám da mặt. Sau khi đi ra khỏi nền sọ, dây thần kinh VII chia ra một nhánh thần kinh tai sau để chi phối vùng chẩm và sau tai, sau đó cho hai nhánh vào thân sau cơ nhị thân và cơ trâm lưỡi. Ở tuyến mang tai dây thần kinh VII chia ra hai nhánh chính: nhánh thái dương mặt và nhánh cổ mặt. Những nhánh này lại được phân chia ra thành nhánh nhỏ hơn hình thành đám rối mang tai. Từ đám rối mang tai cho ra các nhánh: nhánh thái dương, nhánh gò má, nhánh má, nhánh mép và cổ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý của thần kinh V và thần kinh VII có thể chia ra làm ba nhánh sau:

- Bệnh lý viêm dây thần kinh.

- Chấn thương, vết thương dây thần kinh.

- Thoái hóa dây thần kinh.

Trong ba vấn đề trên thì chấn thương là nguyên nhân được xác định rõ ràng và dễ, còn do viêm và thoái hóa dây thần kinh có khi rất khó xác định hoặc hai loại này cùng kết hợp mà biểu hiện trên lâm sàng cũng gần giống nhau.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình