Răng - Hàm - Mặt

Rỉ máu kéo dài sau nhổ răng có sao không?

Thưa bác sĩ, Em nhổ răng hôm nay là ngày thứ 5 rồi nhưng chỗ răng nhổ vẫn rỉ ít máu lợn gợn như máu cá. Em có sưng má mất 2 hôm nhưng không đau nhức gì cả. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng rỉ máu như vậy có sao không ạ và kéo dài lâu không ạ?
Rỉ máu kéo dài sau nhổ răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rỉ máu kéo dài sau nhổ răng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,
 
Sau khi nhổ răng thì tuỳ vào mức độ khó của chân răng mà vết thương sau nhổ có thời gian lành thương khác nhau. Để hạn chế chảy máu bạn nên tránh súc miệng mạnh, chải răng tránh vùng ổ răng mới nhổ, ăn uống đồ mềm, không ăn thức ăn nóng.

Việc chảy rỉ máu bạn miêu tả có thể do tác động lực từ bên ngoài như ăn nhai hoặc súc miệng, khạc nhổ không quá nguy hiểm. Nếu xuất hiện triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau, xuất huyết nhiều thì bạn nên quay lại tái khám.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chảy máu kéo dài sau nhổ răng là một trong những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe bệnh nhân. Nó gây ra những cơn đau đớn làm ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý thường ngày và gây nên những vấn đề trong cuộc sống.

Chảy máu kéo dài sau nhổ răng do rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chủ yếu là do quy trình nhổ răng không đúng kỹ thuật, làm nên những ảnh hưởng hoặc tổn thương nhất định cho vùng quanh răng gây ra triệu chứng chảy máu kéo dài sau đó.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới xuất hiện biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng: Nguyên nhân tại chỗ và nguyên nhân toàn thân

Nguyên nhân tai chỗ: chính là do ảnh hưởng trực tiếp từ kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ hoặc do tình trạng viêm nhiễm răng miệng thuộc vùng nhổ răng của bệnh nhân quá nặng ảnh hưởng tới việc nhổ răng.

- Máu chảy ra do trong quá trình nhổ răng mạch máu lớn bị đứt, ở trường hợp này máu sẽ chảy ra tại mạch máu nhỏ nằm trong niêm mạc hoặc chảy ra từ màng xương chân răng của bệnh nhân.

- Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ để sót lại các tổ chức hạt của chóp chân răng.

- Chảy máu kéo dài bất thường có thể là do nhổ răng trên nền viêm nhiễm, thành mạch bị biến đổi khiến cho mạch máu bị giãn ra và gây chảy máu.

- Khi bác sĩ mở vết thương quá lớn, hoặc vô tình làm tổn thương tới các tổ chức quanh răng vì thế dẫn tới tình trạng chảy máu. Cũng có thể do bệnh nhân vận động động mạch trong quá trình ăn uống sau khi nhổ răng.

- Tình trạng máu chảy nhiều và khó kiểm soát do nhổ răng trên nền u máu xương hàm.

Nguyên nhân toàn thân: đây là các nguyên nhân bắt nguồn từ tự thân bệnh nhân, tức là bệnh nhân đang mắc một số bệnh hoặc một số triệu chứng có khả năng gây biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng.

- Bệnh nhân tiến hành nhổ răng khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt đối với nữ giới

- Bệnh nhân thiếu vitamin C

- Bệnh nhân đang mắc các bệnh hoặc liên quan tới các bệnh  Hemophilia, giảm tiểu cầu…

Để xử lý tình trạng biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng cả bệnh nhân và bác sĩ cần phải :

- Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ phải khám thật kỹ cho bệnh nhân và lấy sạch những cục máu đông, máu cục nơi răng để có thể quan sát rõ và kỹ vị trí nhổ răng.

- Ngoài khám tổng quát bằng mắt thường, bác sĩ cần phải tiến hành chụp thêm Xquang để xác định tình trạng răng và khu vực nhổ răng.

- Cách xử lý còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu bất thường mà điều trị. Ví dụ nếu chảy máu bất thường do bệnh nhân uống rượu sau nhổ răng thì bệnh nhân cần tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ, không được sử dụng rượu bia sau khi nhổ răng ít nhất 3 giờ. Còn nếu chảy máu do đứt mạch máu thì bác sĩ phải tiến hành nối mạch máu…

Để hạn chế được tình trạng xuất hiện các biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng, bác sĩ cần thăm khám kỹ và hỏi về tiền sử bệnh của  bệnh nhân. Thực hiện đúng các kỹ thuật trong quy trình nhổ răng và thật tỉ mỉ từng thao tác, tránh gây ra những tổn thương không đáng có.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình