Bệnh khác...

Rãnh ngang màu đen xuất hiện sau khi bị bật móng chân, dấu hiệu nguy hiểm?

Thưa BS, Em bị bật móng chân nhưng không rút, hiện tại xuất hiện rãnh ngang màu đen. Như vậy có nguy hiểm đến móng không ạ? Liệu móng có mọc lại không ạ?
Bật móng chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bật móng chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rãnh ngang màu đen đau nhiều chỗ móng chân bị bật là do tụ máu. Nếu diện tích tụ máu dưới móng dưới 10% (vài mm) lại không đau, sờ vào cứng, khô thì không sao cả, móng mới sẽ mọc lên, băng qua và sau này sẽ dần mất đi.

Khả năng thứ hai là phần móng này sẽ dần dần chết đi rồi bong ra khỏi nền móng, sau đó mới thay móng mới (nhưng chú ý là thời gian này khá lâu, cũng mất vài tháng). Trường hợp xấu hơn là theo thời gian, rãnh ngang này gây đau nhức, khi đó em cần đến trạm y tế để bs xử lý móng thích hợp.

Để máu bầm tan nhanh hơn, em có thể uống thuốc tan máu bầm Alphachymotrypsin trong vài ngày, kèm xoa dầu nóng nhẹ nhàng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bị chấn thương mất móng (bị giập móng, bật móng... phải cắt bỏ) mà ngón mang móng đó vẫn được bảo tồn (tức lớp gian bào không bị mất) thì một thời gian móng sẽ mọc lại, nhưng nếu đốt của ngón mang móng đó bị mất thì không có cách gì để móng mọc lại được.

Để cho móng phát triển bình thường, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vì móng ở phần đầu chi nên cũng rất hay bị chấn thương, do vậy chúng ta cần chú ý để không làm tổn thương các móng. Nếu chẳng may bị chấn thương, cần biết cách rửa vết thương và đến cơ sở y tế khám để điều trị đúng, tránh nhiễm khuẩn thì móng sẽ được bảo vệ dù chỉ còn dính một chút nhưng những mạch máu còn lại sẽ tiếp tục nuôi dưỡng móng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường