Răng - Hàm - Mặt

Răng đã lấy tủy và mài nhỏ, không bọc sứ mà trám lại có được không?

Bác sĩ cho em hỏi, Răng hàm dưới nhai của em bị sâu, đã lấy tủy và bị mài nhỏ để bọc sứ, nhưng em chưa bọc vào. Em có thể không bọc sứ nữa mà trám lại răng được không ạ?
Bọc răng sau lấy tủy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bọc răng sau lấy tủy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đối với răng đã lấy tuỷ sau một thời gian mô răng sẽ giòn, dễ vỡ, nhất là khi ăn đồ cứng. Do vậy sau chữa tuỷ thường có chỉ định bọc sứ để bảo vệ mô răng.

Trong trường hợp của bạn đã chữa tuỷ và mài nhỏ thì tốt nhất nên bọc lại, nếu trám sẽ không lưu giữ tốt, khó tái tạo.

Thân mến. 

Mời tham khảo thêm:Những răng được lấy tủy thường là những răng bị sâu nặng, bể lớn,… chúng khiến cho người bệnh đau nhức, khó chịu, không thể ăn uống ngon miệng và chỉ có cách điều trị tủy mới có thể chấm dứt được tình trạng đó.

Tủy răng được xem là nguồn sống để răng có thể tồn tại, từ đó “sống” và thực hiện chức năng một cách khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi răng bị lấy mất tủy, lúc đó xem như răng đã chết. Và răng đã chữa tủy sẽ rất giòn, dễ bể, vỡ. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc sứ cho những răng đã lấy tủy để vừa thẩm mỹ, vừa duy trì độ bền chắc của răng được lâu dài hơn.

Nếu không bọc răng sứ cho răng đã được chữa tủy, bạn nên lưu ý đến viêc ăn uống và chăm sóc răng miệng của mình hơn. Ví như nên phân phối lực nhai cho cả 2 bên hàm, không nên ăn các đồ ăn quá cứng, dai như nước đá, xương,… có thể làm cho bạn bị gãy răng, thậm chí nặng hơn là bị tét chân răng, đến lúc này thì không thể cứu chữa được nữa, chỉ có một giải pháp là nhổ bỏ và cắm răng Implant hoặc mang răng giả tháo lắp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình