Nội tiết - Tiểu đường

Rậm lông do Cushing có hết không bác sĩ?

Chào bác sĩ, trước em có uống thuốc bắc dạng viên để chữa xương khớp có chứa corticoid. Sau một thời gian uống thuốc (khoảng 1.5 tháng) em thấy mình bị các triệu chứng Cushing như: phù mặt, mọc mụn, rậm lông. Hiện tại em đã ngưng thuốc khoảng gần 2 tháng thì các triệu chứng kia đã hết, nhưng rậm lông vẫn còn. Bác sĩ cho em hỏi sau một thời gian nữa triệu chứng rậm lông có hết không ạ? Nếu còn thì có phương pháp nào cải thiện tình trạng rậm lông không ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hội chứng giả Cushing (Cushing do thuốc) là hậu quả của tình trạng lạm dụng thuốc corticoid kéo dài không có kiểm soát. Thường gặp trong các bệnh lý cơ xương khớp, bệnh lý về máu, hen phế quản... đặc biệt, trong thời gian gần đây, 1 số bệnh nhân sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, dẫn tới nồng độ cortisol huyết thanh giảm trong khi đó vỏ thượng thận bị ức chế bởi glucocorticoid ngoại lai chưa kịp hồi phục.

Việc ngưng thuốc đột ngột khá nguy hiểm nếu bản thân người bệnh đã lệ thuộc vào corticoid. Trong khi đó ở hội chứng Cushing, chứng rậm lông gây ra do sự tăng quá mức Androgen thượng thận dưới sự kích thích của ACTH, do đó, trường hợp này rậm lông không phải do dùng thuốc bừa bãi mà ra.

Rậm lông là triệu chứng không đặc hiệu, tốt nhất bạn nên khám chuyên khoa Nội tiết để bác sĩ đánh giá lại tình trạng chung, xét nghiệm chẩn đoán và kê toa điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Mặt tròn, mệt mỏi, bụng to, dấu hiệu Cushing do thuốc?

>>Phương pháp điều trị giải độc corticoid ở bệnh nhân mắc hội chứng cushing?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình