Ngừa thai

Que cấy tránh thai bị lệch gây đau có sao không?

Thưa Bác sĩ Tuấn, Ba tháng trước em có cấy que tránh thai nằm đúng vị trí. Nhưng do bạn em lỡ nằm trúng tay nên bây giờ hai que bị lệch mà còn đau nữa. Vậy có sao không bác sĩ? Tác dụng của thuốc còn không? Cảm ơn bác sĩ!
Cấy que tránh thai vào tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cấy que tránh thai vào tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Mai,

Cấy que tránh thai chỉ dùng 1 que, nên bác sĩ không rõ ý bạn nói “2 que bị lệch”. Nếu que cấy tránh thai vẫn còn đúng vị trí thì bạn yên tâm, không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Nếu đau kéo dài thì bạn đi khám để BS kiểm tra lại.

Thân mến.


Que cấy tránh thai là một loại biện pháp ngừa thai bằng hormone. Nó giải phóng một loại hormone có tên gọi là progesterone vào trong cơ thể giúp ngăn ngừa thai kỳ. Phương pháp cấy ghép này sử dụng một que có kích thước bằng một que diêm làm từ nhựa mềm và các bác sĩ sẽ đặt chúng vào mặt trong cánh tay không thuận của bạn. Đây là phương pháp có hiệu quả rất cao trong việc ngừa thai vì tỉ lệ thất bại là rất thấp khoảng 0.05%.

Bạn bắt buộc phải trao đổi với bác sĩ trước khi cấy que cấy tránh thai. Sau khi tiến hành kiểm tra sức khỏe thể chất của bạn, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy que vào tay bạn, thời hạn sử dụng là 3 năm. Quá trình cấy que tránh thai chỉ mất khoảng vài phút.

Sau 3 năm thì bạn nên đi lấy que cấy ghép ra ngoài. Vào thời điểm đó, bạn sẽ phải thay thế que cũ với một cái mới và nếu không muốn tiếp tục dùng phương pháp này thì bắt buộc phải lựa chọn một hình thức tránh thai khác nếu bạn vẫn chưa muốn mang thai.

Phương pháp đặt que tránh thai cũng có một số những bất lợi. Việc tránh thai bằng que cấy không bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, phương pháp này khá tốn kém nếu bạn không có bảo hiểm y tế. Việc đặt que cấy cần phải có sự hỗ trợ của bác sĩ và sau 3 năm, bạn phải gỡ bỏ dụng cụ này ra khỏi cơ thể.

Phần lớn những tác dụng phụ thường xảy ra từ 6 tháng cho đến một năm đầu tiên sau khi đặt que. Mặc dù điều này là khá hiếm nhưng đôi lúc những chiếc que tránh thai có thể xê dịch so với vị trí cấy ban đầu làm cho các bác sĩ gặp khó khăn trong việc gỡ chúng ra khỏi cơ thể bạn. Ngoài ra thì những tác dụng phụ nghiêm trọng gây ra bởi que tránh thai thường rất hiếm gặp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình