Ngừa thai

Quan hệ không an toàn ngày đầu tiên uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 3 liệu có thai không?

Chào bác sĩ, Em bị rong kinh dài ngày (khoảng hơn 1 tháng, trước đó cũng vài lần bị như thế, không dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai hay trị mụn nào). Ngày 06/09/2018 em đi khám (khi ấy vẫn bị rong), bác sĩ kê thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon, dặn uống vỉ thứ 2 vào ngày ra máu đầu tiên của kỳ tiếp theo. Vỉ 1 em uống ngày 06/09-27/09 liên tục và đúng giờ. Có dùng bao cao su trong suốt quá trình uống thuốc. Sau 2 ngày nghỉ thuốc, 29/09 em bị ra máu và bắt đầu uống vỉ thứ 2 (29/09), uống đúng giờ và đầy đủ đến 19/10 thì hết vỉ 2. Uống vỉ 2 em bị rong kinh, ra máu rỉ rả như những ngày cuối chu kỳ trong suốt những ngày dùng thuốc. Ngày 21/10 em bị ra máu nhiều, đau bụng lâm râm như chu kỳ bình thường. 26/10 sạch kinh, em dùng viên đầu tiên của vỉ thứ 3. Cũng trong ngày này hai vợ chồng có quan hệ không an toàn (bao bị trào ngược). Vậy khả năng em mang thai có cao không? Và nếu có thì có ảnh hưởng tới em bé không? Em có nên tiếp tục dùng vỉ thứ 3 này để điều trị triệt để rối loạn nội tiết? Vỉ thứ 3 uống sau vỉ 2 là 6 ngày thì có sao không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Thuốc ngừa thai hằng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc ngừa thai hàng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuốc ngừa thai hàng ngày kết hợp có thể 21 viên hay 28 viên (7 viên sắt khác màu), uống viên đầu vào ngày đầu kỳ kinh, uống vào giờ nhất định để có tác dụng cao và khỏi quên, với vỉ 21 viên uống 3 tuần nghỉ 1 tuần, với vỉ 28 viên thì uống liên tục, cả 2 loại đều không cần quan tâm ngày có kinh.

Với vỉ thuốc đầu tiên, nếu uống và ngày đầu của chu kỳ thì không cần sử dụng bao cao su, còn uống trễ hơn nên sử dụng bao cao su 2 tuần đầu uống thuốc. Như vậy bạn sử dụng thuốc chưa chuẩn, với vỉ 21 viên bạn nên nghỉ 7 ngày và bắt đầu vỉ mới.

Trường hợp của bạn thì khả năng ngừa thai của thuốc vỉ đã có, khả năng có thai của bạn hầu như không có. Tuy nhiên, nếu trễ kinh bạn có thể mua que thử thai hay khám phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn thêm.

Bạn nếu muốn tiếp tục ngừa thai và có kinh đều thì có thể tiếp tục thuốc ngừa thai, khi nào muốn có thai có thể ngưng thuốc 3 tháng trước khi để có thai, nhớ tiêm ngừa Sởi - Quai bị - Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B và uống thuốc có acid folic trước có thai. 

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì nó có hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng theo đúng nguyên tắc của thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên).

Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi... Song, những tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khoảng 3 tháng dùng quen thuốc.

Những ai uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có kinh nguyệt bởi lẽ loại thuốc này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn, đều đặn hơn, lượng khí hư ít hơn và làm giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này cũng thường được kê cho các phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng sẽ có thể ngừng thuốc 7 ngày (với vỉ 21 viên) hoặc dùng thuốc giả dược cả 7 ngày (đối với vỉ 28 viên). Bạn sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày đó (thường từ 2-5 ngày). Tuy nhiên, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và băn khoăn không biết tại vì sao chu kì kinh nguyệt lại rối loạn.

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không cần lo lắng quá vì với những người mới bắt đầu dùng thuốc, do thay đổi nội tiết tố nên có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ. Việc chậm kinh là một trong số đó và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bạn có thể tiếp tục dùng thuốc thêm 2-3 chu kì nữa sẽ ổn định.

Nếu đây là lần đầu dùng loại thuốc này, bạn nên nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau:

- Uống viên đầu tiên của của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh

- Uống đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Lưu ý rằng thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu.

- Tuyệt đối không quên thuốc, nếu quên cần bổ sung lại ngay theo nguyên tắc quên thuốc bởi chỉ cần quên một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình