Xét nghiệm

POS S/CO 4335 có nghĩa là sao thưa bác sĩ?

Em rất hoang mang bác sĩ ơi. Em đi khám sức khỏe về, kết quả là POS S/CO 4335 có nghĩa là sao ạ? Xin cho em biết ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

POS là chữ viết ngắn gọn của “POSITIVE”, có nghĩa là dương tính. Nhưng còn tùy vào “cái gì dương tính” trong máu của em, ví dụ như Hp dương tính, HBsAg dương tính… thì bác sĩ mới biết em bị nhiễm “cái gì” để tư vấn cho em.

Tốt nhất em nên chụp hình xét nghiệm đã làm, nêu rõ những khó chịu hiện tại khiến em phải đi làm xét nghiệm kiểm tra (hay là vô tình xét nghiệm tổng quát biết được) gửi lại cho AloBacsi để chúng tôi tư vấn cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:"Positive" là "thuật ngữ một được sử dụng trong y khoa" nhằm ám chỉ kết quả của một xét nghiệm nào đó mà người bệnh thực hiện. Kết quả Positive có nghĩa là bị bệnh, có bệnh, mắc bệnh. Trái với Positive là Negative.

Lâu nay chúng ta vẫn sử dụng những cụm từ như Positive với HIV, Positive dạ dày, Kết quả Positive, Xét nghiệm Positive. Tuy mức độ sử dụng phổ biến là vậy nhưng trên thực thế không phải ai cũng biết Positive là gì? Và cũng không thể phân biệt được Positive với  Negative.

Ý nghĩa của âm tính hay Positive phụ thuộc vào loại xét nghiệm gì, nghiệm mà chúng ta thực hiện. Ví dụ: một người đi xét nghiệm HIV được thông báo là Positive thì người đó đã bị nhiễm HIV, còn kết quả âm tính thì không bị nhiễm; tương tự các bệnh khác như: tiểu đường, đau dạ dày, HbsAg cũng vậy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình