Tiêu hóa - Gan - Mật

Phương pháp tìm vi khuẩn Hp chính xác nhất?

Trong các phương pháp tìm Hp gồm: nội soi, test hơi thở, xét nghiệm phân, thử máu thì phương pháp nào chính xác nhất? Vì sao những phương pháp còn lại có thể ít chính xác hơn?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn đọc thân mến,

Trong các phương pháp vừa nêu trên, 3 cách đầu: nội soi làm Clo test, test hơi thở, xét nghiệm phân cho kết quả chính xác, trong đó, nội soi dạ dày sẽ cho kết quả chính xác nhất. Còn thử máu không dùng để chẩn đoán Hp dạ dày mà đa số dùng trong nghiên cứu.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>>Có bao nhiêu phương pháp tìm vi khuẩn Hp?

>>Viêm dạ dày có mối liên quan như thế nào với vi trùng Hp?

 

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa gồm thực quản, dạ dày và tá tràng bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. Ống nội soi nhỏ có gắn chiếu sáng, camera thu hình trực tiếp chiếu lên màn hình. Vì điều khiển được ống soi đi sâu vào ống tiêu hóa, nên bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương nhỏ chỉ vài milimet bên trong hệ tiêu hóa.
Chẩn đoán: Nội soi dạ dày giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý, xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng… Khi cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành làm một xét nghiệm trong quá trình nội soi:
- Làm Clo-test để chẩn đoán nhiễm H.Pylori (Hp): Lấy một mẫu mô nhỏ nơi viêm hoặc loét cho vào một lọ đựng thuốc thử Clo-test, sau đó quan sát sự đổi màu của hóa chất. Nếu thuốc thử chuyển sang màu hồng, chứng tỏ có sự hiện diện của vi khuẩn HP, khi đó kết quả Clo-test dương tính (+).
- Sinh thiết tìm ung thư: Bác sĩ lấy một mảnh mô nhỏ và quan sát dưới kính hiển vi để hiển thị các tế bào ung thư nếu có. Việc thực hiện sinh thiết này không gây đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình