Bệnh về phổi

Phương pháp nào giúp thanh lọc phổi?

Theo bác sĩ, liệu có loại thuốc hay sản phẩm nào giúp thanh lọc phổi không?
Phổi. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Nhật Minh,
Đây là thắc mắc của rất nhiều người, tuy nhiên chúng ta cần biết rằng phổi là một cơ quan trong cơ thể hoạt động hài hòa với các cơ quan khác và tự bản thân lá phổi nếu khỏe khoắn sẽ có chức năng tự bảo vệ và thanh lọc các chất độc.

Trên cơ sở đó, nếu chúng ta giữ lá phổi khỏe mạnh bằng cách không hút thuốc lá (chủ động và thụ động), đeo khẩu trang khi ra đường để tránh phần nào khói bụi, điều trị tốt các bệnh tại phổi như hen suyễn, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì lúc đó lá phổi sẽ hoàn thành tốt chức năng tự bảo vệ và thanh lọc các khí độc.

Cần nói thêm rằng một cơ thể khỏe mạnh thường sẽ có một hệ hô hấp tốt và khả năng tự bảo vệ và thanh lọc các khí độc cũng tốt.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Phổi là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người, nó chịu trách nhiệm trong quá trình hô hấp của con người. Vận động và di chuyển khí. Con người có thể không ăn trong một ngày nhưng không thể ngừng thở. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo phổi và chức năng hoạt động.

Cấu tạo phổi


Cấu tạo phổi gồm có 2 buồng phổi nằm trong lồng ngực và được bảo bọc bằng các xương sườn xung quang. Phía bên dưới có cơ hoành ngăn giữa phổi và các cơ quan trong bụng. Giữa hai buồng phổi là khí quản.

Khí quản và phế quản thì được giữ bằng nhiều vành sụn để cho cứng và ít cơ trơn. Ở bên trong có lát màng tế bào tiêm mao và một lớp màng nhầy. Các chất nhầy giữ bụi, hạt phấn và các chất bẩn khác. Khi tiêm mao hoạt động thì các chất bẩn bám theo màng nhầy để được đẩy lên và đưa vào thực quản, sau đó mới xuống theo quá trình nuốt nước miếng xuống dạ dày.

Phổi được bao bọc bởi các xương sống, xương sườn, xương ức và các gân cơ của lồng ngực. Hai lá phổi được che chở bởi màng mỏng, cơ quan này chiếm đa số lồng ngực, tuy to nhưng lại rất xốp. Thường thì phổi bên phải sẽ to hơn phổi bên trái, ống phế quản phổi to nên có rất nhiều di vật rơi vào đấy.

Chức năng của phổi

Các cơ quan, bộ phân trên cơ thể người hoạt động là nhờ phổi vận chuyển khí oxy đến từng tế bào. Phổi là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với khí bên ngoài, có rất nhiều tác nhân gây bệnh ở bên ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể nên phổi có nhiều chức năng cản phá lại những nguy cơ gây hại.

Mạng lưới dày đặc được tạo bởi các mao mạch ở phế nang, làm nhiệm vụ trao đổi khí (đây là chức năng chính của phổi). Đi cùng với các mạch máu là các dây thần kinh điều khiển các cơ trơn phế quản, làm cho phế quản co lại hoặc giãn ra. Toàn bộ mặt bên trong của phế quản và phế nang có niêm mạc bảo vệ với một lớp nhung mao mịn và luôn rung chuyển để đưa các vật lạ ra ngoài.

Theo như bình thường chúng ta thấy thì phổi có chức năng chính là trao đổi chất oxy và khí CO2. Tuy nhiên bên cạnh đó phổi được xem là nhà máy siêu nhỏ, đảm nhận những chức năng cực kỳ quan trọng, giúp duy trì sự sống.

Cấu tạo phổi là được tạo ra bởi các thùy, do các thùy riêng biệt nên khi một thùy bị viêm nhiễm thì các thùy còn lại phải hoạt động hết công suất. Khi cơ thể suy yếu, các tác nhân gây bệnh mạnh làm lan rộng, gây nên bệnh lý rất nghiêm trọng

Mỗi người nên biết tự bảo vệ phổi của mình cũng như cộng đồng bằng cách hạn chế ô nhiễm môi trường. Khi có nghi ngờ mắc bệnh hô hấp phải đến cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình