Ung thư

Phương pháp giảm đau nào dành cho bệnh nhân ung thư?

Xin hỏi BS, Hiện giờ có những phương pháp giảm đau nào dành cho bệnh nhân ung thư? Tôi nghe nói dùng thuốc giảm đau nhiều sẽ gây nghiện nên rất lo lắng. Bệnh của ba tôi đang đi vào giai đoạn cuối. Nhờ BS tư vấn giúp tôi những phương pháp giảm đau nào không gây nghiện, BV nào có thực hiện? Xin cảm ơn BS rất nhiều!
Người bệnh ung thư giai đoạn cuối thường trải qua nhiều cơn đau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người bệnh ung thư giai đoạn cuối thường trải qua nhiều cơn đau. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Về vấn đề giảm đau trong ung thư xếp thành 2 nhóm: sử dụng thủ thuật (xạ trị giảm đau, hóa trị, hoặc những thủ thuật ngoại khoa phong bế thần kinh chi phối vùng bị đau, vật lý trị liệu…) và phương pháp nội khoa (dùng thuốc giảm đau).

Thuốc điều trị giảm đau đối với bệnh nhân ung thư là sự phối hợp của nhiều nhóm thuốc vì đau ở bệnh nhân ung thư có nhiều cơ chế khác nhau: giảm đau kháng viêm, giảm đau thần kinh, giảm đau thuộc nhóm morphine.

Bạn không cần lo lắng về việc dùng thuốc giảm đau sẽ gây nghiện. Hiện nay không phải BV nào cũng có đầy đủ các phương pháp giảm đau này, bạn nên liên hệ BS về chăm sóc giảm nhẹ để lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bệnh nhân và điều kiện của BV.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đau do ung thư là cơn đau xảy ra trong quá trình mắc bệnh ung thư và điều trị ung thư. Đau do ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong cơ thể chứ không chỉ ở vùng có khối u. Trong trường hợp ung thư đại trực tràng, các tế bào ung thư đại trực tràng có thể tiết ra một số hóa chất gây đau.

Ngoài ra, điều trị ung thư cũng có thể có tác dụng phụ khiến cơ thể cảm thấy đau nhói âm ỉ hoặc có thể đau dữ dội với tần suất liên tục và đôi khi các cơn đau có thể tự hết.

Đau do ung thư thường có thể ảnh hưởng đến những hoạt động hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều quan trọng là tìm đúng phương pháp điều trị. Có nhiều cách để điều trị đau do ung thư, tuy nhiên 3 cách phổ biến nhất là: loại bỏ nguyên nhân gây đau, dùng thuốc giảm đau và các phương pháp khác.

Nếu cơn đau xảy ra là do phương pháp điều trị ung thư, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để tìm cách giảm liều điều trị hoặc tìm một phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị đều có thể gây đau.

Trong trường hợp không thể thay đổi phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm đau bằng thuốc.

Khi bạn không thể thay đổi thuốc, phương pháp điều trị ung thư và thuốc giảm đau cũng không có hiệu quả, bạn có thể thử phương pháp điều trị giảm đau khác. Các lựa chọn khác bao gồm các thuốc phong bế thần kinh, châm cứu, vật lý trị liệu, liệu pháp thư giãn và các kỹ thuật thiền.

BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân Dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường